Apple sẽ dừng sản xuất iPhone SE và iPhone X

Dù chỉ mới phát hành, iPhone X và iPhone SE đang đứng trước quyết định bị Apple ngưng sản xuất hàng loạt.

Apple gây bất ngờ khi tuyên bố ngừng sản xuất iPhone SE và iPhone X.
Apple gây bất ngờ khi tuyên bố ngừng sản xuất iPhone SE và iPhone X.

Theo công ty nghiên cứu công nghệ BlueFin Research, Apple có kế hoạch chuyển trọng tâm sản xuất của mình vào bộ 3 điện thoại iPhone mới ra mắt trong năm nay. Theo các nhà phân tích, Táo khuyết dự định sẽ ngừng sản xuất hoàn toàn hai mẫu điện thoại iPhone X và iPhone SE.

Phát triển công nghệ cao trên smartphone mới thay thế iPhone X và iPhone SE

Bằng cách dồn sức vào các mẫu smartphone mới, Apple có thể đạt con số 91 triệu đơn hàng cho đến cuối năm nay. Vào năm 2019, Apple dự định sẽ bán ra tổng cộng 92 triệu chiếc iPhone. Do giá bán quá cao của iPhone X, nhiều fan của Táo khuyết đã quyết định không nâng cấp máy trong năm nay. Đây cũng là lý do Apple kỳ vọng vào doanh số của những mẫu máy mới trong năm tới, khi mà giá bán của chúng đã được điều chỉnh giảm.

Theo GSMarena, sau khi phát hành, 3 chiếc iPhone mới của Apple dự kiến sẽ đem lại doanh số 20, 60, 45 và 40 triệu chiếc iPhone lần lượt trong 4 quý tiếp theo. Các nhà phân tích cũng đưa ra dự đoán rằng phiên bản Plus của chiếc iPhone X sẽ là mẫu máy bán chạy nhất thị trường trong năm tới.

Dù chỉ mới phát hành, iPhone X và iPhone SE đang đứng trước quyết định bị Apple ngưng sản xuất hàng loạt.

Mẫu concept iPhone X đời 2 có phần notch nhỏ hơn, tránh ảnh hưởng đến phần hiển thị
Mẫu concept iPhone X đời 2 có phần notch nhỏ hơn, tránh ảnh hưởng đến phần hiển thị

iPhone X và iPhone SE doanh thu thảm hại

Nói với AppleInsider, “vua tin đồn” Ming-Chi Kuo từ KGI Securities cung cấp tin tức rằng doanh số thất vọng của iPhone X đang khiến Apple cân nhắc ngừng sản xuất model này, ngay sau khi giới thiệu hai mẫu iPhone mới.

Theo Kuo, nguyên nhân của quyết định này đến từ Trung Quốc, khi màn hình lớn ở nước này là yếu tố quan trọng để lựa chọn smartphone. Phần “tai thỏ” trên iPhone X che khuất màn hình cộng với kích thước nhỏ gọn của iPhone X không phải là đặc tính ăn khách.

Kuo tin rằng Apple sẽ cải thiện doanh số lẫn lợi nhuận của mình bằng cách ra mắt ba mẫu iPhone mới có thiết kế “lấy cảm hứng” từ iPhone X.

Trước đó, các hãng quan sát thị trường như Canalys, Zhang Bin… đều dự báo doanh số iPhone X trong quý I 2018 sẽ giảm mạnh do nhu cầu xuống thấp, sản lượng dự kiến từ các nhà máy gia công cho Apple cũng không cao như những năm trước.

iPhone X là mẫu smartphone có giá cao nhất từ trước đến nay của Apple, với màn hình OLED đắt đỏ mua từ Samsung, trang bị thêm tính năng nhận diện gương mặt FaceID, sạc không dây, camera tiên tiến và thiết kế mới. Tuy nhiên, FaceID của hãng bị cho là thiếu chính xác khi có những trường hợp anh em song sinh, bạn thân, người thân của chủ thiết bị mở khóa được iPhone X.