Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ, cách phòng chống hiệu quả

Nguyên nhân nào dẫn đến chứng bệnh đau mắt đỏ, dấu hiệu nhận biết bệnh và cách phòng bệnh như thế nào hiệu quả nhất? cùng tintucf5.com tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau.

1. Bệnh đau mắt đỏ, nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh đau mắt đỏ được xem là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm của xã hội, có thể lây lan nhanh và để lại hậu quả nghiêm trọng nếu bệnh nhân không phát hiện kịp thời và chữa trị sớm. Chứng đau mắt đỏ, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, và rơi vào các mùa trong năm đặc biệt là trong điều kiện khí hậu, thời tiết hè thu nóng ẩm, mưa nhiều làm cho khả năng ủ bệnh tăng lên.

Bệnh đau mắt đỏ do nhiều nguyên nhân gây nên
Bệnh đau mắt đỏ do nhiều nguyên nhân gây nên

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh đau mắt đỏ, bệnh nhân mắc bệnh có thể do bệnh nhân chưa vệ sinh mắt đúng cách, khiến mắt bị nhiễm bụi bẩn.  Hoặc do điều kiện thời tiết khí hậu chuyenr mùa, cũng khiến chúng ta có thể mắc chứng bệnh này. Ở nước ta hiện nay, lượng người bị bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh vào đợt hè – thu. Khi mà khí hậu lúc này khá nóng – ẩm, tạo điều kiện vi khuẩn dễ sinh sôi và gây nên dịch bệnh đau mắt đỏ.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh đau mắt đỏ bạn cần lưu ý: 

Khi mắc chứng bệnh đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm kết mạc, có biểu hiện chính là mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường có dấu hiệu đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai. Thường xuyên cảm thấy khó chịu ở mắt, cộm như có cát, mắt nhiều ghèn, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt.

Khi bị đau mắt đỏ, dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt. Ngoài ra, còn kèm theo một số dấu hiệu như: mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai. Thông thường, khi mắc chứng bệnh này, người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm. Nếu bệnh nặng, có thể gây ra nhiều biến chứng như: phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

3. Cách phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả nhất

Cách phòng bệnh hiệu quả, nên xuyên rửa mặt 3 lần/ ngày bằng nước sạch, dùng khăn sạch, có khăn riêng, giặt sạch và phơi ngoài nắng, giữ vệ sinh môi trường. Không nên đưa tay lên mắt dụi, nên đeo kính dâm khi ra đường để bảo vệ mắt. Thường xuyên tra vào mắt một vài giọt nước nhỏ mắt Natri Clorid 0,9%, rửa mặt bằng khăn sạch, nước sạch.

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả nhất
Cách phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả nhất

Khi mắc bệnh đau mắt đỏ, người bệnh cần nghỉ ngơi dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa, điều trị cách ly. Tốt nhất là khi bị bệnh, nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế, để tìm hiểu rõ nguyên nhân, có phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý.

Đôi Với những người chưa mắc bệnh, thì cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người đã mắc bệnh đau mắt đỏ, trong trường hợp bắt buộc thì nên có khẩu trang hay các thiết bị y tế. Trong vùng có dịch, nên hạn chế các hoạt động tập trung đông người, tham gia các hoạt động cộng đồng, ví dụ như khi bị đau mắt đỏ, không nên đến các bể bơi công cộng,…

Bệnh đau mắt đỏ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng chúng luôn gây phiền toái, mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh. Vậy nên, khi bệnh nhân phát hiện bệnh, cần đến các cơ sở y tế thăm khám, có phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý. Tránh để lâu ngày, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.