Bệnh sốt xuất huyết có lây không? có gây nguy hiểm không?

Bệnh sốt xuất huyết có lây không? có gây nguy hiểm hay biến chứng gì không? đó là câu hỏi của rất nhiều người. Bài viết dưới đây, trang tintucf5.com sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết câu hỏi này.

1. Sốt xuất huyết có lây không? triệu chứng của bệnh

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh truyền nhiễm, làm cản trở khả năng bị đông máu do côn trùng gây ra. Những người mắc chứng bệnh này có thể làm hỏng mạch máu nhỏ, xuất hiện các kẽ hở. Hiện tượng chảy máu trong có thể đe dọa đến tính mạng nếu để triệu chứng bệnh nặng hơn.

Sốt xuất huyết có lây không? triệu chứng của bệnh
Sốt xuất huyết có lây không? triệu chứng của bệnh

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Giai đoạn sốt: Ở giai đoạn này, ngày thứ nhất người bệnh sẽ sốt cao 39 – 40 độ, sang ngày thứ 2 – 3 không rõ nguyên nhân. Sau hai ngày sốt, bệnh nhân sẽ xuất hiện các biểu hiện như chán ăn, đau nhức xương khớp, đau đầu,. kèm theo chứng đau đằng sau mắt, phát ban, buồn nôn, đau họng nhẹ hoặc tiêu chảy, mệt mỏi li bì trong nhiều ngày. Ở Giai đoạn đầu thì đây là giai đoạn bệnh còn nhẹ, nếu phát hiện kịp sớm người bệnh sẽ bình phục sau một tuần.

Giai đoạn sốt xuất huyết:  Đến giai đoạn sốt xuyết huyết là giai đoạn nguy hiểm thường từ sau 3 – 7 ngày. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ có kèm thêm dấu hiệu có sự giảm sốt người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng nặng, nôn mửa ra máu, mệt mỏi, chảy máu chân răng. Khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết nếu không phát hiện sớm và không kịp thời điều trị trong 24 đến 48 giờ có thể sẽ dẫn đến tử vong. vậy sốt xuất huyết có lây không? bệnh có biến chứng nguy hiểm gì không?

2. Sốt xuất huyết có lây không? lây qua những đường nào?

sốt xuất huyết có lây không? chứng bệnh này lây qua đường nào? Sốt xuất huyết là căn bệnh do virus gây ra. Tuy đây là căn bệnh truyền nhiễm, nhưng không lây từ người này qua người khác, chủ yếu là qua muỗi.  

Sốt xuất huyết chủ yếu lây qua muỗi, đốt người bệnh từ người này qua người khác, khi chúng hút phải máu có virus, sau đó virus nhân lên trong cơ thể muỗi. Sốt xuất huyết có 2 khả năng lây truyền tiếp, Virus ra tuyến nước bọt của muỗi. Khi đốt người khác, chúng truyền virus cho người khác.

Ngoài ra, bệnh sốt xuất huyết còn lây lan qua virus truyền sang trứng muỗi. Khi muỗi đẻ trứng, trứng nở thành loăng quăng lột xác thành muỗi thế hệ con. Lúc này, muỗi đi đốt người, truyền virus cho người khác sẽ bị sốt xuất huyết. vậy sốt xuất huyết có lây không? xin trả lời rằng bệnh này có thể lây lan bất cứ lúc nào, thông qua muỗi người bệnh có thể mắc chứng bệnh này.

3. Gặp chứng bệnh Sốt xuất huyết có kiêng gì không?

Sốt xuất huyết có lây không? gặp chứng bệnh này cần kiêng những gì? đó là câu hỏi thường trực của rất nhiều người bệnh. Khi vô tình gặp phải bệnh sốt xuất huyết, người bệnh nên kiêng đồ cay, nóng, do sức đề kháng yếu, năng lượng cơ thể bị hao hụt đồ ăn cay nóng, khi đó có thể sẽ làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự phục hồi của bệnh.

Sốt xuất huyết có lây không?cần kiêng những gì?
Sốt xuất huyết có lây không?cần kiêng những gì?

Ngoài ra, khi mắc bệnh Sốt xuất huyết, bệnh nhân nên kiêng ăn đồ ăn sẫm màu để không bị nhầm lẫn, nhận biết dễ dàng bệnh nhân bị chảy máu dạ dày. Không nên ăn trứng hoặc những thực phẩm giàu protein, chúng sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn mà không thể phát tán ra bên ngoài nên không thể hạ sốt.

Một số đồ ăn vặt như: các  đồ ngọt, nước uống soda và những loại nước ép trái cây nguyên chất cũng nên hạn chế.  Đặc biệt là bệnh nhân không uồng trà, nhất là trà đậm đặc có thể làm tăng huyết áp, nhiệt độ cơ thể tăng. Tránh các chất kích thích như rượu, bia… bởi chúng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh của bạn.

Trên đây, tin tức xã hội vừa giúp bạn trả lời câu hỏi sốt xuất huyết có lây không? và lây qua đường nào? trong quá trình điều trị bệnh có cần kiêng gì không? hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này và có cách phòng tránh hiệu quả.