Các biện pháp triển khai ứng phó siêu bão Mangkhut tại Quảng Ninh

Kiểm tra công tác ứng phó siêu bão Mangkhut tại tỉnh Quảng Ninh, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảnh báo mức độ nguy hiểm của siêu bão đến nhiều tỉnh, cần chủ động ứng phó giảm thiểu thiệt hại tính mạng và tài sản.

Phó Thủ Tướng yêu cầu triển khai giải pháp ứng phó bão toàn tỉnh

Như tintucf5.com đã cập nhật, Sáng 16/9, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó siêu bão Mangkhut tại tỉnh Quảng Ninh. Kiểm tra tuyến đê Hà Nam và Hồ Yên Lập (huyện Quảng Yên) và nghe báo cáo tình hình triển khai các giải pháp ứng phó trên toàn tỉnh.

Theo đó, Phó thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các cấp, các ngành, trong việc thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ Tướng yêu cầu triển khai giải pháp ứng phó bão toàn tỉnh
Phó Thủ Tướng yêu cầu triển khai giải pháp ứng phó bão toàn tỉnh

 Bão Mangkhut cường độ mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi rộng

Theo Công điện nêu rõ, trưa ngày (ngày 15/9/2018), siêu bão Mangkhut đã đi vào Biển Đông thành cơn bão số 6 năm 2018, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật cấp 17. Đây là cơn bão cường độ mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng.

Theo dự báo từ khí tượng thủy văn, đến thời điểm hiện nay, vùng tâm bão có khả năng đổ bộ vào đất liền phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) nhưng ngay từ chiều tối nay (ngày 15/9/2018) bão sẽ gây gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13 ở vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ, sóng biển cao, biển động dữ dội, kéo theo gió mạnh, kèm theo mưa lớn.

Theo tin tức xã hội một số khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng siêu bão mạnh nhất là các khu đông dân cư, khu công nghiệp, khu kinh tế lớn. Đặc biệt là các nơi có nhiều tàu thuyền, hoạt động du lịch, lồng bè, khu nuôi trồng thủy hải sản trên biển, ven biển. Các công trình, dự án lớn đang thi công, tiềm ẩn rủi ro, thiệt hại lớn nếu không có các biện pháp quyết liệt, ứng phó kịp thời.

Theo dõi chặt chẽ các biện pháp ứng phó siêu bão mangkhut

Theo như thông tin triển khai phương án chống siêu bão mangkhut của thủ tướng, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát phương án, chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn có nguy cơ ảnh hưởng của bão bố trí lực lượng.

Theo dõi chặt chẽ các biện pháp ứng phó siêu bão mangkhut
Theo dõi chặt chẽ các biện pháp ứng phó siêu bão mangkhut

Các phương tiện tại các khu vực trọng điểm, sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực bão đổ bộ và an toàn giao thông. Theo đó, Phó thủ tướng cũng nhắc nhở việc chủ động vận hành an toàn và hiệu quả các hồ chứa nước, nhất là các hồ xung yếu, không để xảy ra sự cố như đối với đập Đầm Hà Động trước đây.

Trong tình huống mưa lũ lớn phải xả lũ, yêu cầu thực hiện đúng quy trình, thông báo kịp thời với người dân để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Theo đó, các lực lượng chức năng khác như: Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các biện pháp bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện vận tải, chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở do mưa lũ. Sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố, bảo đảm giao thông trên các tuyến giao thông chính.