Cách kiểm tra nhiệt độ CPU bằng HWMonitor chính xác nhất

Nếu nhiệt độ CPU hay các bộ phận khác của máy tính tăng lên quá mức tiêu chuẩn sẽ khiến cho hiệu quả làm việc của máy bị giảm, thậm chí còn làm một số linh kiện trong máy tính bị hỏng. Vì vậy, tintucf5.com sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra nhiệt độ CPU và các bộ phận khác của máy tính để bạn có thể xác định mức nhiệt đó có an toàn cho thiết bị không.

>>> Download IDM miễn phí không cần crack

>>> Cách thu nhỏ màn hình hoặc phóng to

1. Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ CPU

Để thực hiện cách kiểm tra nhiệt độ CPU, bạn sẽ sử dụng phần mềm công nghệ HWMonitor. Bạn làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Tải phần mềm HWMonitor về máy tính qua đường link: https://download.com.vn/hwmonitor-10304.

Bước 2: Sau khi đã tải về, bạn tiến hành cài đặt HWMonitor. Nhấp vào file hwmonitor_x.yy.exe (x.yy có nghĩa là số phiên bản của phần mềm) để bắt đầu khởi động chương trình HWMonitor. Cách cài đặt HWMonitor rất dễ dàng. Bởi phần mềm này không có nhiều chương trình kèm theo hoặc nút tùy chọn. Bạn chỉ cần nhấn vào Next đến Install là đã có thể cài đặt xong.

Bước 3: Trên màn hình Destop, bạn click vào biểu tượng HWMonitor. Hoặc bạn vào thanh tìm kiếm, nhập HWMonitor để mở giao diện của phần mềm chương trình. Sau biểu tượng hình cái máy tình, thì biểu tượng bên dưới ( gọi là số 1) chính là CPU của máy tính, sau CPU (gọi là số 2) là ổ SSD, kế tiếp là ổ HDD (gọi là số 3). Còn nếu máy tính của bạn chỉ có 1 ổ cứng thì sẽ chỉ có dòng số 1 và số 2.

Bước 4: Bạn thực hiện cách kiểm tra nhiệt độ CPU bằng thao tác, click vào dấu + trước trên của CPU. Sau đó, bạn tìm đến phần Temperatures với 2 mục là Core #0 và Core #1. Vậy là bạn có thể xác định được nhiệt độ của CPU.

cach-kiem-tra-nhiet-do-cpu-1
Cách kiểm tra nhiệt độ CPU

Bước 5: bạn tiến hành kiểm tra nhiệt độ của ổ cứng bằng việc click vào dấu + trước tên của ổ cứng. Sau đó, vào mục Temperatures là bạn có thể xem được nhiệt độ của ổ cứng.

2. Những điều cần chú ý về nhiệt độ CPU và ổ cứng

CPU cũng như linh kiện ở trong máy tính. Nếu nhiệt độ của máy tính quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy. Vậy, nhiệt độ của máy tính là bao nhiêu để máy tính có thể làm việc một cách tốt nhất? Tùy thuộc vào từng loại thiết bị mà nhiệt độ để nó hoạt động an toàn sẽ có sự khác nhau. Nếu đã biết cách kiểm tra nhiệt độ CPU và ổ cứng, bạn có thể đối chiếu lại với các tham số khảo nhiệt phù hợp sau:

  • CPU thường có mức nhiệt hoạt động an toàn ở mức là 50 độ. Nếu CPU có mức nhiệt độ ở dưới 70 độ thì được coi là mức tạm ổn. Nếu thực hiện cách kiểm tra nhiệt độ CPU thấy nhiệt độ của nó dang ở mức trên 70, bạn cần phải kiểm tra lại máy tinh, sử dụng keo hay quạt tản nhiệt để làm giảm nhiệt độ của máy.
  • Với ổ cứng, nhiệt độ lý tưởng nhất của nó là dưới 50 độ. Còn với card màn hình thì mức nhiệt độ tốt nhất là 70 – 80 độ.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU và các bộ phận khác của máy tính đã giúp bạn xác định được nhiệt độ của chúng hiện tại đang là bao nhiêu. Nếu mức nhiệt này vượt quá mức nhiệt độ hoạt động an toàn, bạn nên có biện pháp phù hợp để tránh làm hỏng thiết bị.