Chủ tịch xã chiếm đoạt đất, dân kêu cứu trước nguy cơ “mất trắng”

Dân cầu cứu tới Ban Tiếp Công dân Trung Ương, trước nguy cơ “mất trắng” diện tích đất, do bị chủ tịch xã chiếm đoạt đất cho người thân, đề nghị chỉ đạo giải quyết, trả lời cho công dân.

Dân tố cáo hành vi vi phạm quyền sử dụng đất

Theo tintucf5.com cập nhật, thông tin từ bà Nguyễn Thị Hoa, trú ở thôn Bình An, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, ngày 29/10 bà vừa nhận thông báo của Ban Tiếp Công dân Trung ương (thuộc Thanh tra Chính phủ) về việc chuyển đơn thư của bà đến UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đề nghị chỉ đạo giải quyết, trả lời cho công dân về vụ việc chủ tịch xã chiếm đoạt đất cho người thân.

Chủ tịch xã chiếm đoạt đất của, dân cầu cứu
Chủ tịch xã chiếm đoạt đất của, dân cầu cứu

Trước đó, bà Hoa là người tố cáo nguyên Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc ông Hồ Hữu Phúc  có hành vi sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận,quyền sử dụng đất cho người thân, và chiếm đoạt tiền bồi thường đối với phần diện tích đất gia đình bà Hoa đã khai hoang để trồng mía. Khi vụ việc được cơ quan chức năng vào cuộc, khẳng định nội dung tố cáo trên hoàn toàn đúng.

Theo đó, Ban Thường vụ huyện ủy Phú Lộc cũng đã thi hành kỷ luật ông Hồ Hữu Phúc chủ tịch xã chiếm đoạt đất của dân, với hình thức khai trừ khỏi Đảng, đồng thời có văn bản chỉ đạo UBND huyện Phú Lộc miễn nhiệm chức danh Phó trưởng phòng LĐTB&XH với ông này.

Dân cầu cứu đòi lại công bằng và quyền lợi

Tuy nhiên, trong nội dung văn bản kết luận nội dung tố cáo chủ tịch xã chiếm đoạt đất, bà Hoa không đồng ý việc kiến nghị xử lý giao diện tích đất ông Hồ Hữu Phúc đã lợi dụng chức vụ chiếm đoạt cho người thân,  mà không trả lại đất cho gia đình bà, trong khi gia đình bà đã đầu tư công sức và vay vốn ngân hàng để cải tạo đất.

Và đây cũng chính là lý do gia đình bà Hoa viết đơn thư, cầu cứu tới Ban Tiếp Công dân Trung ương. Cầu cứu, cuộc của các cấp có thẩm quyền đòi lại công bằng, sự nhân văn, đúng pháp luật cho gia đình bà.

Dân cầu cứu trước nguy cơ mất trắng, do bị chủ tịch xã chiếm đoạt đất
Dân cầu cứu trước nguy cơ mất trắng, do bị chủ tịch xã chiếm đoạt đất

Luật sư Nguyễn Đăng Tư cho rằng, liên quan đến vụ việc trên, thu hồi các thửa đất do Chính quyền giao cho gia đình bà Nguyễn Thị Hoa khai hoang trồng mía tọa lạc tại thôn Tam Vị, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc để giao cho UBND xã Lộc Tiến quản lý là trái quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, từ khi được giao đất khai hoang, gia đình bà Hoa không bị bất cứ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào ban hành văn bản xử lý vi phạm pháp luật về đất đai liên quan đến các lô đất đã được chính quyền địa phương giao.

Khi UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế có chủ trương cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gia đình bà Hoa đã làm đơn xin chuyển đổi nhưng đến hiện nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, nguyên nhân chính là do bị ông Hồ Hữu Phúc lợi dụng chức vụ quyền hạn để hợp thức hóa việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người thân trong gia đình và bạn bè (như kết luận của UBND huyện Phú Lộc).