Có thai ngoài tử cung biểu hiện thế nào? có nguy hiểm không?

Có thai ngoài tử cung là gì? thai ngoài tử cung biểu hiện như thế nào? hiện tượng này có gây nguy hiểm đến sức khỏe người mẹ không? cùng tintucf5.com tìm câu trả lời chi tiết dưới đây.

1. Có thai ngoài tử cung là như thế nào?

Có thai ngoài tử cung là các trường hợp bào thai không nằm trong tử cung, mà nằm ở những nơi khác ở ngoài tử cung. Đặc biệt là ở vòi trứng, khi thai ngoài tử cung vỡ chảy máu ào ạt vào ổ bụng, gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Biểu hiện có thai ngoài từ cung rõ rệt nhất
Biểu hiện có thai ngoài từ cung rõ rệt nhất

Hiện nay, có rất nhiều lý do khiến chị em mang thai ngoài tử cung. Nhưng một số lý do đứng đầu như: nhiễm trùng vòi trứng, trong đó nạo Phá thai nhiều lần,dẫn đến viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân phổ biến, thường gặp nhất hiện nay.

2. Dấu hiệu nhận biết có thai ngoài tử cung

Thường xuyên ốm nghén và mất kinh

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi có mang thai ngoài tử cung, là chị em sẽ thường xuyên bị ốm nghén, mất kinh. Có thể nói đây cũng hoàn toàn có những dấu hiệu của giai đoạn đầu mang thai. Kinh bị trễ, không thấy có kinh, thử bằng que thử thai vẫn báo hiệu 2 vạch như bình thường. Hơn nữa, khi có thai, thai phụ thường có biểu hiện của ốm nghén, người mệt, chán ăn, sợ những mùi lạ…Ngực căng tức một trong những biểu hiện rõ rệt khi mang thai.

Đau bụng dưới và đau lưng

Dấu hiệu tiếp theo, phụ nữ sẽ luôn cảm thấy đau bụng dưới, đau lưng âm ỉ. Hiện tượng này diễn ra là do căng giãn vòi trứng nên bụng dưới,  đau chỉ một bên vùng dưới rốn, cơn đau sẽ tăng dần lên đau nhói, đau dữ dội khi thai vỡ. 

Chảy máu âm đạo – dấu hiệu xuất hiện sau cùng

Chảy máu âm đạo, dấu hiệu nhận biết cuối cùng khi chị em có thai ngoài tử cung. Dấu hiệu này xuất hiện, bởi vì thai nhi lớn dẫn và làm cho vòi trứng bị rạn nứt. Chảy máu âm đạo, máu thường có màu đen sậm, rỉ ra ít một nhưng kéo dài.

3. Có thai ngoài tử cung có gây nguy hiểm gì không?

Mang Thai ngoài tử cung, nguy hiểm kéo đến khi bào thai này có thể vỡ bất cứ lúc nào, lúc vỡ máu ào ạt vào trong ổ bụng. Khi đó, bệnh nhân có khả năng bị ngất và tử vong nếu như chưa kịp đến Cơ sở y tế, hoặc nếu sống được thì sẽ bị tác động đến sức khoẻ và tương lai sản khoa về sau.

Trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ

Đối với trường hợp có thai ngoài tử cung, nhưng chưa vỡ, người bệnh sẽ có dấu hiệu trễ kinh hoặc rong huyết. Theo đó, các trường hợp người bệnh bị trễ kinh, mất kinh, nhưng cũng có nhiều trường hợp khác bệnh nhân có thể ra huyết trước ngày hành kinh rồi kéo dài. Vì thế,không nghĩ rằng mình có thai, hoặc lúc hết lúc không gọi là rong huyết. Thường là lượng máu bầm và không đông. Ngoài ra, còn kéo theo dấu hiệu đau bụng, đau âm ỉ vùng bụng dưới, một bên, đau âm ỉ, đôi lúc có cơn đau nhói.

Có thai ngoài tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Có thai ngoài tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ

Đối với trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ, bệnh nhân cũng có thể trễ kinh hoặc rong huyết, đau vùng bụng dưới.
Tuy nhiên, sẽ có một cơn đau nhói dữ dội, sau đó bệnh nhân sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, có thể ngất xỉu và nếu không được mổ kịp thời thì có khả năng bị tử vong trên đường cấp cứu. Mạch nhanh, nhẹ, huyết áp tụt thấp.

Trên đây là một số biểu hiện khi chị em có thai ngoài tử cung. Dựa trên thông tin này, nếu phát hiện mang thai nằm ngoài tử cung, cần đến cơ sở y tế thăm khám nhanh chóng. Tránh để lâu, tử cung bị vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.