Những dấu hiệu cảnh báo, bệnh trầm cảm đang bủa vây bạn

Bệnh trầm cảm là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay, nhiều người dễ mắc bệnh do áp lực công việc, cuộc sống. Để nhận biết rõ hơn về căn bệnh này, cùng tintucf5.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một trong những căn bệnh về tâm lý, người mắc bệnh thường có trạng thái chán nản, buồn rầu. Hoặc thường xuyên mặc cảm vì thua kém, ăn ngủ không ngon, không có hứng thú với cuộc sống, công việc. Hậu quả của căn bệnh này là có thể tự khiến bản thân hành hạ bản thân hay tồi tệ nhất là nghĩ đến cái chết và tự sát. Vì thế, việc tìm hiểu về các dấu hiệu của bệnh trầm cảm là rất cần thiết. Bệnh tuy không quá nguy hại, nhưng hiện đang lan tỏa khắp xã hội và rất nhiều người dễ mắc hiện nay.

Dấu hiệu bệnh trầm cảm đang bủa vây bạn
Dấu hiệu bệnh trầm cảm đang bủa vây bạn

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Trầm Cảm

Do yếu tố di truyền: Di truyền là nguyên nhân đầu tiên, nhưng Ít người tin rằng trầm cảm bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, tuy nhiên theo các chuyên gia nghiên cứu đã chứng minh, có khoảng 46% các cặp song sinh cùng trứng cùng mắc trầm cảm. Nếu bố mẹ mắc bệnh trầm cảm, thì nguy cơ lây truyền con cái là rất cao.

Trầm cảm còn xuất hiện khi người bệnh phải gánh những công việc nhiều hơn, như công việc xã hội, gia đình, áp lực dồn nén, bận rộn con cái không có thời gian chia sẻ,…Hiện tượng căng thẳng, stress kéo dài sẽ làm mất cân bằng tâm lý dẫn đến trầm cảm, chẳng hạn như gặp phải những chấn động mạnh về tâm lí như mất người thân hay gặp phải những chuyện quá sốc.

Dấu hiệu người mắc bệnh trầm cảm

Mất ngủ thường xuyên

Những người bị trầm cảm thường rất khó đi vào giấc ngủ, ngủ được rất ít, hay bị tỉnh giấc giữa đêm. Đôi khi người bệnh cảm thấy rất thèm ngủ, nhưng vẫn không ngủ được hay ngủ được nhưng lại cảm thấy không khỏe, khó chịu. Cũng có trường hợp người bệnh lại có hiện tượng ngược lại đó là ngủ nhiều quá mức.

Chán ăn, ăn không ngon

Dấu hiệu của căn bệnh này xuất hiện khi bạn chán ăn, cảm thấy ăn uống không ngon miệng. Điều này khiến cơ thể bạn bị sút cân, hoặc ngược lại là ăn liên tục không ngừng lại được, tăng cân không kìm hãm.  Vì dù cho đây là dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm hay không, thì việc ăn uống thất thường luôn dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác.

Mắc bệnh trầm cảm do nguyên nhân nào gây nên?
Mắc bệnh trầm cảm do nguyên nhân nào gây nên?

Ngại giao tiếp, tiếp xúc đám đông

Ngại giao tiếp, ngại ra chỗ đông người, có thể nói đây là dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh trầm cảm, người bị trầm cảm rất ngại giao tiếp kể cả với người thân của họ. Trong cuộc sống thường ngày, họ nói rất ít và lười vận động. Họ thích ở một mình im lặng trong một góc. Vì thế, nhìn người bị trầm cảm bạn sẽ có cảm giác buồn, chán nản, cô độc và lẻ loi, đôi lúc lại rất dễ tủi thân.

Cảm thấy cơ thể khó chịu, sức khỏe giảm sút

Dấu hiệu nữa của căn bệnh này,người bệnh cảm thấy khó chịu, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe ngày càng giảm sút. Bởi vì ăn ngủ không ngon nên người bệnh có hiện tượng bị suy kiệt sức khỏe như: đau đầu, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau ngực, khó thở, táo bón, sợ lạnh kèm theo đó là tinh thần không yên, bồn chồn, lo lắng, hồi hộp.