Hà Nội : Chi 100 tỷ đồng đục thông 127 cầu vòm trăm tuổi.

Nhà Đất: Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, kinh phí cải tạo 127 vòm cầu đường sắt (từ Phùng Hưng – Ga Long Biên) gần 100 tỷ đồng và do đơn vị tư nhân đầu tư.

Mới đây, tại buổi làm việc giữa UBND Tp. Hà Nội và Bộ GTVT các đơn vị chuyên môn đã bày tỏ nhất trí việc Hà Nội dự kiến đục thông 127 ô vòm cầu đường sắt trên phố Gầm Cầu, Phùng Hưng (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm) để cải tạo thành các không gian văn hóa.

Cầu vòm 100 tuổi

Được xây dựng cách đây trên 100 năm, trước đây 127 vòm cầu rỗng, nhưng sau đó do tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự tại khu vực, nên Hà Nội đã cho xây bịt kín.

Chủ tịch UBND Tp Nguyễn Đức Chung cho biết, sau khi có kế hoạch, quận Hoàn Kiếm mời nhà tư vấn của Pháp đánh giá lại kết cấu của các vòm cầu đường sắt.

Ông Chung cho biết : “Bước đầu họ đánh giá việc cải tạo các vòm cầu hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết cấu đường sắt”.

Nếu được Bộ GTVT chấp thuận, để đảm bảo kết cấu đường sắt TP Hà Nội sẽ chỉ đạo phối hợp với đơn vị liên quan đục thông 1 vòm cầu để đánh giá tác động trước khi làm toàn bộ 127 vòm cầu.

Ông cho biết thêm nếu đặt tiêu chuẩn thì sẽ tiến hành đục thông trước đoạn từ Hàng Giấy đến phố Gầm Cầu. Các vòm cầu còn lại từ Hàng Giấy xuống Phùng Hưng do ảnh hưởng đến tuyến đường sắt đô thị số 1 nên sẽ thực hiện sau.

Đoạn từ Hàng Giấy đến phố Gầm Cầu sẽ được xử lý trước.

Lãnh đạo thành phố cho hay sau khi đục thông 127 vòm cầu này sẽ tạo ra diện tích là 3.600m2. Các vòm cầu sẽ được quy hoạch thành điểm bán hàng, phố đi bộ, không gian văn hóa phục vụ du khách.

Toàn bộ kinh phí cải tạo 127 vòm cầu này hết chưa đến 100 tỷ đồng và do đơn vị tư nhân đầu tư, quản lý và thu hồi vốn.