Bệnh viêm tai giữa, nguyên nhân và cách phòng bệnh hiệu quả

Viêm tai giữa là căn bệnh có thể tấn công cả trẻ em và người lớn. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nguy hại. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa là do đâu? cách phòng bệnh như thế nào hiệu quả nhất?

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa

Theo tintucf5.com, viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng. Bệnh viêm tai giữa được xem là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trong những bệnh lý về tai và được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở người lớn
Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Viêm tai giữa do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên căn bệnh viêm tai giữa ở cả người lớn và trẻ nhỏ như sau:

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở người lớn

Người lớn viêm tai giữa là do bị viêm nhiễm vùng mũi họng gây ra bởi vi trùng hoặc siêu vi.

Do tắc vòi nhĩ, thường gặp do sùi, do viêm mũi xoang mủ, u ở vòm họng. Do viêm từ tai ngoài hoặc biến chứng từ một số bệnh như viêm mũi, viêm xoang.

Do mắc bệnh viêm tai giữa từ nhỏ, khi chưa được điều trị triệt để, lâu ngày bệnh dần thành viêm tai giữa mãn tính.

Do người bệnh dùng vật cứng, nhọn hay dùng chung các dụng cụ ngoáy tai làm tai bị tổn thương hay nước bẩn có điều kiện xâm nhập vào tai.

Có nhiều trường hợp bị mắc bệnh viêm tai giữa do viêm nhiễm đường hô hấp. Ngoài ra, còn do bệnh lý trào ngược, dị nguyên hoặc không khí ô nhiễm, thời tiết lạnh cũng là những tác nhân khiến người lớn bị viêm tai giữa. 

Trẻ bị viêm tai giữa do yếu tố nào?

Nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh viêm tai giữa, chủ yếu là do cấu tạo vòi nhĩ lúc này phát triển chưa đầy đủ, kích thước ngắn. Vì thế, các loại vi khuẩn, dịch tiết ở họng, mũi dễ lan đến tai và gây bệnh.

Không chỉ có vậy, nếu như trẻ bị các bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm amidan, viêm mũi… thì cũng sẽ tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn xâm nhập lên vùng tai giữa và gây bệnh viêm tai giữa hiện nay.

2. Cách phòng bệnh viêm tai giữa tại nhà hiệu quả

Phòng ngừa viêm tai giữa cho trẻ em

Dưới đây là một số cách phòng tránh cho trẻ mẹ cần lưu ý:

Thường xuyên vệ sinh rửa tay và bàn tay cho trẻ. Những đồ vật không sạch sẽ nên cách ly đối với trẻ chưa biết đi.

Không cho trẻ tiếp xúc với môi trường khói bụi, khói thuốc. 

Tiêm phòng viêm tai giữa cho trẻ đầy đủ và đúng lịch.

Cách phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả
Cách phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả

Khi cho con bú không nên tiếp tục sử dụng núm vú giả khi bé đã được 1 tuổi. Phòng bệnh bằng cách cho con bú sữa mẹ nếu có thể, vì chúng giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa.

Cách phòng tránh viêm tai giữa ở người lớn

Đối với người lớn, cách phòng tránh viêm tai giữa có thể là thường xuyên vệ sinh tai, vệ sinh cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm tổn thương niêm mạc tai, hoặc thậm chí có thể làm thủng màng nhĩ gây viêm tai giữa.

Trong sinh hoạt không nên để nước bẩn xâm nhập vào tai. Chú ý điều trị triệt để các bệnh lý về mũi họng khác cũng là một trong những cách phòng tránh hiệu quả.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn một số tin tức y tế về chứng bệnh viêm tai giữa, một số nguyên nhân gây bệnh ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Cùng với đó là cách phòng tránh bệnh, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh hiệu quả.

"Hãy nhớ rằng các thông tin chúng tôi đề cập chỉ để bạn tham khảo. Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định của bạn. Đừng quên truy cập trang web thường xuyên để cập nhật thông tin hữu ích."