Nguyên nhân, cách điều trị bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi?

Bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi, tuy không phải là căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không chữa trị kịp thời bệnh thường kéo dài và gây nhiều bất tiện đối với sức khỏe và sinh hoạt.

Bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi nguyên nhân do đâu?

Thoái hóa khớp là một trong những căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. vậy nguyên nhân gây bệnh là do đâu? theo tintucf5.com bệnh có rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng chủ yếu là do yếu tố tuổi tác của người bệnh. Khi con người càng về già, hệ thống xương khớp dần lão hóa.

Khi đó, quá trình phá hủy sụn lại diễn ra mạnh mẽ và nhiều hơn quá trình tái tạo, khiến các khớp ngày càng bị bào mòn, mỏng dần khi va chạm vào nhau gây đau và thoái hóa.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi
Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Bệnh thường rơi nhiều nhất ở người cao tuổi, mắc phải chứng loãng xương hoặc do khớp bị viêm, chấn thương. Bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi, tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không chữa trị kịp thời bệnh có thể sẽ nặng hơn và dẫn đến thoái hóa khớp.

Ngoài ra, yếu tố thừa cân cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp ở người già. Bởi cân nặng sẽ gây chèn ép lên sụn khớp và làm tăng lực ma sát dẫn đến bào mòn sụn khớp gây thoái hóa.

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp cho người cao tuổi

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thực phẩm dinh dưỡng không chỉ giúp cung cấp nguồn năng lượng mỗi ngày, mà còn có tác dụng giúp bạn khôi phục lại chức năng của xương khớp nhanh chóng. Vì vậy, hãy bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin D và C  cho người cao tuổi mỗi ngày, chúng sẽ giúp bạn tăng cường khả năng hấp thụ canxi nhanh chóng.

Bên cạnh đó còn có tác dụng ngăn ngừa quá trình loãng xương, giúp bảo vệ xương khớp hiệu quả, giúp bảo vệ sức khỏe của ông bà, cha mẹ một cách tốt nhất.

Cải thiện cân nặng

Thừa cân là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi. Do đó, giảm cân cũng chính là một trong những cách tốt nhất, giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng đau nhức do thoái hóa khớp gây ra. Cách này giúp giảm sự căng thẳng của trọng lực lên xương khớp, giảm cảm giác ma sát gây bào mòn xương hiệu quả. Tuy nhiên, người cao tuổi, người già cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia, có phương pháp giảm cân hiệu quả nhất.

Cách phòng bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi
Cách phòng bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Tập luyện thể dục mỗi ngày

Thường xuyên luyện tập, giúp làm giảm nhanh chóng tình trạng đau nhức do bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi gây ra. Để giảm tình trạng này, hãy khuyên cha mẹ, ông bà tập luyện mỗi ngày nhé. Áp dụng các bài tập thể dục, phục hồi chức năng nhẹ nhàng là cách chữa bệnh không cần dùng đến thuốc.

Không những vậy, việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp các khớp bất hoạt trở nên linh hoạt hơn, hạn chế tình trạng co cứng khớp. Đồng thời, thúc đẩy quá trình tập luyện sẽ kích thích máu lưu thông tốt, giúp vận chuyển đến các cơ quan, xương khớp dễ dàng hơn, thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng và tái tạo khớp nhanh chóng.

Tuy nhiên, bệnh nhân nên lưu ý, chỉ nên tập các động tác nhẹ nhàng, không nên tập quá sức. Tránh trường hợp vận động không đúng và quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tập thể dục thường xuyên là cách chữa trị bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi nhiều người áp dụng.