Hé lộ nguyên nhân khiến hàng tấn cá chết nổi trắng hồ Tây

Xã hội trong ngày: Cá chết nổi trắng Hồ Tây khiến hàng trăm công nhân vớt không xuể. Nguyên nhân ban đầu gây nên cá chết là do sự thay đổi của thời tiết. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, hai ngày qua trời bắt đầu có mưa giông khiến cá trong hồ có thể ngạt khí.

Toàn bộ số cá này sẽ được đem đi tiêu hủy ở nhà máy rác thải Nam Sơn.
Toàn bộ số cá này sẽ được đem đi tiêu hủy ở nhà máy rác thải Nam Sơn.

Hiện tượng cá chết nổi trắng Hồ Tây bắt đầu diễn ra vào khoảng tối ngày 8/7, đến sáng ngày 9/7 thì lượng cá chết trôi dạt vào khu vực đường Trích Sài tăng lên.

Các nhà chức trách chia sẻ tin tức về nguyên nhân ban đầu gây nên cá chết là do sự thay đổi của thời tiết. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, hai ngày qua trời bắt đầu có mưa giông khiến cá trong hồ có thể ngạt khí.

Ban đầu chỉ một số loại cá nhỏ chết nhưng những ngày gần đây nhiều loại cá lớn hơn như cá mè, cá chép… cũng nổi trắng xóa trên mặt nước.

Trong ngày 9/7, quận Tây Hồ huy động hơn 100 người thuộc nhiều lực lượng như công nhân môi trường, thanh niên tình nguyện, dân quân tự vệ vớt cá chết dưới hồ lên.

Nhiều đoàn viên, thanh niên cho biết, việc vớt cá được thực hiện từ sáng sớm nhưng đến trưa vẫn chưa vớt hết vì lượng cá lớn hơn so với dự tính.

Được biết, trong buổi sáng đã có hơn 70 bao tải cá được vớt lên và vận chuyển đi. Đến đầu giờ chiều có thêm hơn 30 bao tải cá nữa đã được di chuyển khỏi mặt hồ.

Hàng chục bao tải cá xếp hàng chờ đem đi tiêu hủy.
Hàng chục bao tải cá xếp hàng chờ đem đi tiêu hủy.

Bà Hằng (Trích Sài, Tây Hồ) cho biết, lượng cá chết năm nay dù không bằng so với năm 2016 nhưng cũng đủ làm người dân sinh sống quanh khu vực hồ Tây khổ sở bởi mùi cá chết tra tấn.

Ghi nhận của PV trong chiều ngày 9/7, dù lượng cá chết không còn tăng thêm nhưng số lượng cá nổi trên mặt hồ vẫn còn khá nhiều, trôi rải rác ở khu vực đường Trích Sài.

Ông Nguyễn Văn Bính (Hoài Đức, Hà Nội) làm nghề nông cho biết, nhà có vườn cây và ruộng, nghe tin cá hồ Tây chết nên ông đi xe máy từ Hoài Đức lên để chở cá chết về làm phân bón cây trồng. “Giờ có hơi mùi một chút, nhưng để ủ khoảng 2 hôm nữa là thành phân sinh học để bón cây rất tốt. Tôi ở đây vớt từ sáng mang về cũng được khoảng 60kg rồi”