Những vấn đề đằng sau việc Mỹ thả 25 triệu Iphone xuống Triều tiên.

Thế giới : Cựu đặc nhiệm SEAL của Mỹ đề xuất phương án giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng các biện pháp tuyên truyền.

Phương án được đưa ra ở đây là thả 25 triệu Iphone xuống Triều Tiên và phát wifi miễn phí đến quốc gia này thông qua vệ tinh, bởi cựu đặc nhiệm SEAL Jocko Willink. Ông Willink cho biết phương án giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không bao gồm giải pháp quân sự hay chiến dịch đột kích bí mật.Business Insider ngày 11/9 đưa tin.

Trước chia sẽ về kế hoạch đó, một số người cho rằng đây là 1 kế hoạch khá hài hước và không thể xảy ra. Tuy nhiên về phía Triều Tiên Ông Yun Sun chuyên gia tại trung tâm Stimson cho rằng tuy biện pháp này bề ngoài có vẻ hài hước và xa vời nhưng vẫn mang tính khả thi bởi chính quyền Bình Nhưỡng rất lo ngại việc người dân được tiếp cận rộng rãi với công nghệ và truyền thông quốc tế.

Chuyên gia Sun phát biểu “Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rằng một khi xã hội trở nên cởi mở, người dân nước này sẽ nhận ra những gì họ đã bỏ lỡ và chính quyền Bình Nhưỡng sẽ bị đe dọa. Vì thế chính phủ Triều Tiên chắc chắn sẽ phản đối bất cứ biện pháp nào tương tự đề xuất của Willink”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm nơi sản xuất điện thoại của nước này

Ông Sun cũng đã đưa ra dẫn chứng về vụ việc trước đây Hàn Quốc tiến hành thả bóng bay cùng truyền đơn và DVD ở Triều Tiên. Sự việc này đã khiến chính quyền Bình Nhưỡng phải phản ứng bằng các cuộc tập trận quân sự.

Vì vậy, Triều Tiên sẽ không để cho Mỹ cung cấp 25 triệu Iphone miễn phí  cho người dân của mình.

Ông Sun chia sẽ thêm, nếu Mỹ thả 25 triệu chiếc Iphone xuống Triều Tiên, Washington sẽ phải chịu sự chỉ trích mạnh mẽ từ phương Tây do “quá hào phóng với Triều Tiên”.

Công dân Triều Tiên đã từng bị phị trừng phạt nếu  cố tình tiếp cận truyền thông Hàn Quốc, nói một cách khác việc cung cấp thiết bị truy cập Internet cho người dân nước này có thể khiến họ thiệt mạng.

Hiện tại Mỹ hiện có rất ít lựa chọn bởi chiến tranh với Triều Tiên nhiều khả năng sẽ kéo theo xung đột hạt nhân.