Podcast là gì? Những thông tin thú vị về podcast bạn cần biết

Podcast là gì? Có thể bạn đã từng nghe podcast rất nhiều, nhưng bạn không biết rõ podcast thực chất là gì. Vậy, tintucf5 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về podcast từ định nghĩ, lịch sử, cách hoạt động cũng như cách nghe podcast một cách đầy đủ nhất.

>>> Tai nghe không dây Samsung Gear Iconx

>>> Apple sẽ dừng sản xuất iPhone SE và iPhone X

1. Podcast là gì?

Podcast là gì? Hiểu một cách đơn giản thì podcast là một bản trình bày bằng âm thanh có thể tải hoặc được phát từ Internet. Podcast có thể được có sẵn trên iTunes hay dịch vụ phát triển trực tuyến khác. Bên cạnh đó, podcast còn có thể được tìm thấy ở trên web và nghe trên trình duyệt.

Tuy vậy, định nghĩa podcast đã có sự thay đổi qua nhiều năm. Với một số người thì podcast được sử dụng để miêu tả vlog (nhật ký video). Nhưng cũng có những người coi podcast là một phiên bản âm thanh của blog.

Podcast bao hàm rất nhiều chủ đề. Và bất kỳ ai cũng có thể tạo ra podcast chỉ cần có thiết bị ghi âm và phương tiện để tải lên Internet.

podcast-la-gi-1
Podcast là gì?

2. Những vấn đề quan tâm nhất về podcast

2.1. Lịch sử của podcast

Nếu đã hiểu hơn về podcast là gì, bạn nên tìm hiểu một chút về lịch sử của nó. Các thông tin công nghệ cho biết, đầu năm 2003, podcast xuất hiện lần đầu tiên. Sau khi BloggerCon, một phần mềm có tên là RSS-to-iPod đã được phát hành vào năm 2003. Mục đích ban đầu của phần mềm này là cho phép người sở hữu iPod tải file âm thanh trên Ineternet về. Đến năm  2004, thuật ngữ podcasting xuất hiện bởi nhà báo Ben Hammersley đặt tên. Sau nhiều tháng, Dannie Gregoire đã đề cập về podcaster, khi mô tả những người tạo ra podcast. Từ đó, thuật ngữ podcast được sử dụng một cách rộng rãi.

2.2. Cách hoạt động của podcast

Bạn đã hiểu podcast là gì, nhưng có thể bạn vẫn chưa hiểu rõ về cách thức hoạt động của nó. Về cơ bản thì podcast là những file âm thanh, thường để ở định dạng MP3 và được phân phối qua nguồn RSS. Năm 2003, RSS có sự thay đổi chức năng, nó cho phép đính kèm file âm thanh ở trong nguồn cấp của RSS.

Lúc bấy giờ, RSS được các trang web sử dụng một cách phổ biến nhằm cập nhật cho người đọc những bài đăng mới nhất. Giả dụ, một ứng dụng độc nguồn cấp dữ liệu sẽ phát thông báo cho bạn nếu một bài viết mới của nó đã được xuất bản. Khi đăng ký, ITunes sẽ tải xuống tập mới nhất của podcast. Khi đăng ký một tài khoản podcast, nó sẽ tự động tải xuống thiết bị để người dùng nghe.

Hiện tại, RSS (Really Simple Syndication – Dịch vụ cung cấp thông tin đơn giản) đã không còn được sử dụng rộng rãi như trước. Tuy nhiên, nó vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phân phối các podcast.

2.3. Podcast xuất hiện ở đâu

Podcast là gì, nó ở đâu? Bạn có thể tìm thấy podcast thông qua iTunes hoặc Apple Podcast nếu bạn đang sử dụng phần cứng của Apple như iPhone, máy Mac, iPad, Apple Watch, Apple TV. Hoặc trên Spotify hay SoundCloud hay Player FM đều có thể nghe podcast với các phân loại chủ đề khác nhau.

podcast-la-gi-2
Tìm hiểu về posdcast là gì?

2.4. Làm thế nào để nghe podcast

Nếu đã hiểu rõ về podcast là gì, bây giờ bạn hãy thưởng thức chúng bằng các cách sau:

  • Bạn có thể nghe podcast thông qua trình duyệt web trên máy tính. Sử dụng SoundCloud và Spotify, bạn chỉ cần mở một trang web lên sau đó nhấn vào Play. Một số dịch vụ sẽ yêu cầu bạn tạo tài khoản miễn phí để nghe. Tuy bạn có thể duyệt iTunes từ trình duyệt nhưng bạn sẽ không thể cho phát podcast.
  • Nếu sử dụng các thiết bị di động Android, bạn có thể nghe podcast thông qua Player FM với tính năng có công cụ tìm kiếm các podcast theo chủ đề và không có quảng cáo. Bên cạnh đó, nó còn có tùy chọn sleep timer để hẹn giờ tắt máy và các theme giao diện khác nhau.
  • ITunes là nơi phát podcast nổi bật nhất. Nếu sử dụng macOS và Windows 10 thì đây là lựa chọn để nghe podcast tối ưu. Hoặc bạn cũng có thể nghe podcast trên SoundCloud.
  • Nếu đang sử dụng iPhone và iPad, bạn có thể nghe podcast thông qua ứng dụng Apple Podcast.
  • Nếu muốn nghe podcast trên TV, bạn có thể sử dụng Chromecast hoặc phần mềm media center như Kodi.

Podcast là gì? Nói tóm lại, podcast chỉ đơn giản là việc truyền tải những thông tin, kiến thức và suy nghĩ mà bạn không cần phải đọc, không xem qua màn hình mà chỉ có thể nghe thấy.