Rau tự trồng, gà tự nuôi ngay trên mảnh sân thượng giữa đất Sài Thành

Nhà ĐấtNhìn khu vườn sân thượng với đủ các loại rau sạch, gà ngon, ít ai biết rằng, khu vườn trên mây ấy lại do chính tay anh chồng đảm đang chăm sóc hàng ngày.

Với công việc chính là nhân viên Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ngoài thời gian đó anh bắt đầu ý định trồng rau nuôi gà trên mảnh sân thượng tầng 3 nhà mình. Anh bắt đầu trồng vào  cuối năm 2012 khi mà cảm thấy không an toàn về vấn đề thực phẩm tràn lan ngoài xã hội.

Ngoài việc tự cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình thì một khu vườn xanh mướt cũng có tác dụng điều hòa rất lớn. Thử hỏi sau ngày mệt mỏi đầy công việc, bụi đường ta lại được về bên khu vườn xanh mát, trong lành.

Không gian xanh cũng giúp căn nhà mát mẻ và trong lành hơn. Làm vườn đối với mọi người trong gia đình anh đã trở thành một thú vui, giảm stress lành mạnh và có ích.

Anh Thuyên bên vợ của mình.
Giàn bầu sao đẹp mắt trên sân thượng.

Anh Thái Thuyên chia sẻ, thời gian đầu trồng rau sạch, do thiếu kinh nghiệm nên anh trồng tùy hứng, thích rau nào trổng rau ấy, không nghiên cứu mùa vụ hợp lý nên cây thường bị sâu bệnh, cho năng suất không cao. Anh Thuyên cho biết, với khoảng sân thượng cả phía trước và phía sau rộng 80m2 giúp gia đình anh thoải mái phân chia các khu vực trồng rau, nuôi gà hợp lý. Với khoảng sân thượng rộng rãi ấy, anh Thuyên chủ yếu trồng rau theo mùa như xà lách, cải, cà chua, dưa leo, đậu bắp… Ngoài ra, anh thường xuyên trồng sưa lưới vì đây là loại trái cây cả gia đình đều yêu thích. Dưa lưới cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là magie.

 

Đã lâu gia đình anh không phải mua rau ở ngoài.

 

Ngoài rau củ quả, anh còn trồng thêm các cây gia vị, rau thơm, ớt …

 

Khu vườn còn là khoản không gian thư giản cho cả nhà

Anh Thái Thuyên cho biết, với đất sau mỗi vụ trồng được anh cải tạo kỹ càng, phơi nắng, xử lý với vôi, sau đó trộn với phân ủ hoai, tricoderma rồi mới bắt đầu trồng lại. Với giống cây, anh thường chọn mua hạt giống của những nhà cung cấp giống có uy tín. Để cây trồng phát triển khỏe mạnh, tươi tốt, anh Thuyên chú ý bón phân bằng ủ rác nhà bếp hoặc phân bò ủ hoai, phân cá… Anh cũng thường xuyên theo dõi cây trồng để phát hiện và dùng các biện pháp phòng trừ kupj thời như dầu khoáng có nguồn gốc sinh học.

 

Anh còn tận dụng khoảng sân thượng nhiều nắng để trồng dưa lưới.

 

Trồng dưa hấu, dùng mẹt là giá đỡ.

 

Cóc và Khế sai quả.

 

Chuồng gà được vệ sinh dọn dẹp thường xuyên.