Sự khác nhau giữa trứng gà trắng và nâu với sức khỏe người tiêu dùng.

Có 2 màu sắc cơ bản của vỏ trứng gà là màu nâu và trắng, bạn phân vân không biết sự khác nhau và nên mua trứng nào để đảm bảo sức khỏe?

Trong khi nhiều người nói rằng trứng màu trắng bổ dưỡng hơn trứng màu nâu, số khác lại thấy trứng nâu ngon hơn trắng.

Theo tìm hiểu của tintucf5.com, với giống gà công nghiệp, thông thường, gà mái có màu lông trắng và dái tai màu trắng sẽ đẻ trứng trắng, còn gà lông tối và dái tai màu đỏ, trứng của nó sẽ có màu nâu. Thậm chí, một số loại gà còn đẻ trứng màu xanh hoặc có đốm nhỏ trên vỏ.

sức khỏe người tiêu dùng
Màu sắc trứng có quyết định thành phần dinh dưỡng!

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng lành mạnh, có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhất là axit béo omega-3.

Có 2 màu sắc cơ bản của vỏ trứng gà là màu nâu và trắng, bạn phân vân không biết sự khác nhau này có ý nghĩa gì và nên mua trứng nào?

Thực tế, trứng có màu nâu thường đắt hơn màu trắng một chút, tại sao vậy?

Đầu tiên màu sắc của trứng liên quan đến gene.

Lý do mà chúng (những quả trứng nâu và gà lông tối màu) có giá thành cao hơn đơn giản là vì chúng… ăn nhiều hơn! Do đó, người nuôi phải bỏ ra chi phí lớn hơn những chú gà đẻ trứng trắng.

sức khỏe người tiêu dùng
Hương vị của trứng phụ thuộc vào chế độ ăn của gà

Màu sắc của vỏ quả trứng không quyết định chất lượng của quả trứng

Trung tâm Dinh dưỡng trứng Hoa Kỳ tại thủ đô Washington cho biết chúng ta không thể dựa vào màu sắc để có thể biết được thành phần dinh dưỡng cũng như mùi vị của chúng.

Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng và mùi vị của chúng không khác nhau là mấy. Thay vào đó, chất lượng của trứng phụ thuộc chủ yếu thức ăn mà gà mẹ ăn.

Ngoài ra, trứng màu nâu có vỏ dày hơn một chút so với màu trắng nên sẽ ngăn vi khuẩn xâm nhập tốt hơn, giúp chúng ta bảo quản trong tủ lạnh lâu hơn.

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định sự khác biệt giữa trứng trắng và trứng nâu về giá trị dinh dưỡng, nhưng cho đến nay, đa số tin rằng không có khác biệt nào đáng kể.

Theo Live Strong, một quả trứng lớn (cả nâu và trắng) đều chứa khoảng 72 calo và 6 gram protein cùng với một số chất béo không bão hòa lành mạnh.

Tiến sĩ Gargi Sharma, chuyên gia quản lý cân nặng và sức khỏe rằng trứng nâu giàu protein và kiểm soát nồng độ cholesterol và calo trong cơ thể tốt hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Niharika Ahluwalia, lại khẳng định: “Không có sự khác biệt lớn giữa trứng trắng và trứng nâu về giá trị dinh dưỡng”.

Trứng có hương vị khác nhau không phải do chất lượng hoặc dinh dưỡng mà phụ thuộc vào chế độ ăn uống của gà.

Nếu bạn nuôi gà lông màu nâu và lông màu trắng cùng một loại thực phẩm, không có sự khác biệt trong hương vị của trứng. Màu sắc lòng đỏ trong trứng nâu đậm hơn so với trứng trắng vì gà mái lông màu nâu được ăn nhiều ngô hơn.

Vì vậy, nếu bạn muốn mua trứng cho bữa ăn hàng ngày, hãy quan tâm đến chất lượng của loại gà đẻ ra nó chứ không phải là màu sắc của trứng.