Suy nhược thần kinh là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu phổ biến

Suy nhược thần kinh là gì? nguyên nhân nào dẫn đến chứng bệnh này? dấu hiệu nhận biết bệnh nhân bị suy nhược thần kinh? Dưới đây, tintucf5.com sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết.

1. Suy nhược thần kinh là gì?

 Suy nhược thần kinh là hội chứng bệnh lý thuộc nhóm loạn thần kinh chức năng, bệnh do những rối loạn chức năng vỏ não và một số trung khu dưới vỏ gây nên. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, do đó người bệnh cần phát hiện sớm, thăm khám và có cách hỗ trợ điều trị hợp lý.

2. Suy nhược thần kinh do nguyên nhân nào gây nên?

Do chấn thương tâm lý

Suy nhược thần kinh xuất hiện có thể do một thời gian bệnh nhân gặp chấn thương về tâm lý. Các nhân tố thúc đẩy dẫn đến căn bệnh này như: do thần kinh yếu, lao động trí óc quá mức, mệt mỏi, cuộc sống lao động, làm việc căng thẳng, nơi sống, nơi làm việc luôn có kèm theo tiếng ổn, điều kiện làm việc phức tạp.

Suy nhược thần kinh do nguyên nhân nào gây nên?
Suy nhược thần kinh do nguyên nhân nào gây nên?

Ngoài ra, do bệnh nhân gặp các chứng bệnh viêm nhiễm mãn tính như: viêm loét dạ dày, viêm túi mật, viêm xoang,.. nghiện rượu, thiếu dinh dưỡng, kiệt sức, thiếu ngủ cũng là những yếu tố gây nên bệnh này.

Không những vậy, những người luôn trật tự, ít xã giao, luôn thận trọng, hay tự kiểm tra mình, hay lo nghĩ xa và là người ngăn nắp, thì tỉ lệ những mắc các chứng bệnh về suy nhược thần kinh cao hơn những người có tính cách hướng ngoại.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh suy nhược thần kinh?

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh suy nhược thần kinh và trầm cảm. Mất ngủ kéo dài khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Hoảng loạn, lo âu

Tình trạng rối loạn, suy nhược thần kinh ở người bệnh lo âu, hoảng loạn, nếu không được điều trị có thể gây ra các cơn hoảng loạn, cảm xúc luôn tràn ngập sự sợ hãi, gây tổn hại nặng nền đến sức khoẻ tinh thần.

Mệt mỏi, stress kéo dài

Mệt mỏi, stress kéo dài cũng là một trong những dấu hiệu cjuar bệnh suy nhược thần kinh. Bởi khi tình trạng mệt mỏi kéo dài khi tham gia vận động mạnh, làm việc quá sức trong thời gian dài… Nhưng sức khỏe sẽ dần hồi phục lại sau khi nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ. Đi kèm với mệt mỏi là trạng thái tinh thần bực bội khó chịu, không yên, khó ngủ.

Luôn trốn tránh và ngại giao tiếp

Người bệnh luon trốn tránh, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Yếu tố này có thể là do mất cân bằng não bộ, mất cân bằng serotonin. Do đó, yếu tố này gây ra tình trạng căng thẳng khi tiếp xúc với người khác. Khi bộ não bị quá tải, bạn sẽ có xu hướng né tránh mọi thứ, tạo ra cảm giác bị cô lập và muốn ở một mình, dẫn đến trầm cảm và lo âu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh suy nhược thần kinh?
Dấu hiệu nhận biết bệnh suy nhược thần kinh?

Mất tập trung và suy giảm trí nhớ

Một dấu hiệu nữa khi bệnh nhân bị suy nhược thần kinh đó là bệnh nhân thường mất tập trung,  khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin mới, suy giảm trí nhớ, rối loạn các hoạt động hàng ngày. Những điều này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc của bạn, làm trì trệ và giảm khả năng giao tiếp cũng như sự phát triển của bản thân. Với những dấu hiệu này, khi phát hiện người thân mình có biểu hiện như chúng tôi đã kể trên, gia đình cần đưa bệnh nhân đi tham khám ngay lập tức.

Trên đây tin tức về sức khỏe, đời sống vừa chia sẻ với bạn một số nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh suy nhược thần kinh. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn, khi phát hiện bệnh cần đi thăm khám và có phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý, tránh để lâu bệnh có thể gây nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.

 

"Hãy nhớ rằng các thông tin chúng tôi đề cập chỉ để bạn tham khảo. Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định của bạn. Đừng quên truy cập trang web thường xuyên để cập nhật thông tin hữu ích."