Tâm sự buồn của nữ Thủ Khoa Sư Phạm ở nhà trồng rau, nuôi lợn

Mang danh là sinh viên tốt nghiệp thủ khoa trường ĐH Sư Phậm Hà Nội 2 với tấm bằng xuất sắc, thế nhưng hơn 1 năm nay em Bùi Thị Hà ( quê ở Hà Giang ) vẫn không thể nào tìm được việc làm. Em đành phải ở nhà phụ mẹ nuôi lợn, trồng rau và bán hoa quả ngoài chợ. 

Mỏi mắt mong ngóng đợt thi tuyển công chức

Khi được hỏi về cảm xúc của em, thủ khoa Bùi Thị Hà cho biết, em cũng đã dần quen và không còn cảm thấy buồn lắm với những lời xì xào bàn tán, cũng như “hỏi thăm” của hàng xóm và bè bạn.

Còn nhớ giờ này năm ngoái Hà chính là 1 trong 100 thủ khoa xuất sắc nhất được vinh danh tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám ( Hà Nội). Cầm tấm bằng xuất sắc trở về quê với ước mơ cháy bỏng là trở thành cô giáo dạy Văn, ấy thế mà suốt 1 năm mong ngóng, thấp thỏm đời chờ, Hà vẫn không tài nào tìm ra cơ hội để thực hiện ước mơ.

cô gái thủ khoa vẫn thất nghiệp, tốt nghiệp thủ khoa vẫn thất nghiệp
Bùi Thị Hà là 1 trong 100 thủ khoa xuất sắc được vinh danh tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám hồi tháng 8/2016.

Được biết gia đình của Hà cũng rất khó khăn, gia đình cận nghèo, bố đột ngột qua đời trong một tai nạn giao thông khiến cho kinh tế gia đình ngày càng eo hẹp. Để nuôi được các con cái ăn học mẹ của Hà đã phải tần tảo, bươn chải đủ nghề nuôi 3 chị em vào học đại học. Chị gái của Hà mới tốt nghiệp Học viện Hành chính Quốc gia, còn em trai đang là học viên năm 4 trường Sĩ quan Chính trị. Không ít lần vì quá thương mẹ mà Hà định nghỉ học giữa chừng.

Nhưng khát vọng được trở thành cô giáo đã giúp em nỗ lực vượt khó và xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 vào năm 2016.

cô gái thủ khoa vẫn thất nghiệp, tốt nghiệp thủ khoa vẫn thất nghiệp
Bằng Thủ khoa xuất sắc ngành Sư phạm Ngữ văn của Bùi Thị Hà.

Tốt nghiệp ra trường, ấp ủ nguyện vọng về quê cống hiến nhưng không tìm được việc. Nữ thủ khoa đã viết tâm thư gửi Bí thư tỉnh ủy Hà Giang bày tỏ ý nguyện xin được việc làm vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

“Ngay sau đó, Phó Chánh văn phòng tỉnh Hà Giang cũng xuống tận nhà hỏi thăm, động viên em đợi khi nào có đợt thi tuyển giáo viên sẽ gọi. Thế nhưng em chờ 1 năm qua vẫn không có đợt. Em không biết sẽ đợi đến bao giờ”, Hà kể.

Ở nhà, vì không muốn quên kiến thức, kỹ năng, Hà vừa chăm chỉ trồng rau, nuôi lợn, bán hàng giúp mẹ, vừa đi dạy kèm gia sư. Một tuần Hà dạy kèm gia sư buổi tối cho 1 em lớp 7, 1 em lớp 2 (từ thứ 2 đến thứ 6), Hà cũng kiếm được 600 nghìn; chủ nhật em dạy gia sư môn Văn ở một lớp học nhỏ do một người chị mở.

Nữ thủ khoa tâm sự: “Bây giờ việc chính của em là đi bán hoa quả ở chợ của thành phố Hà Giang, buổi tối em vẫn đi dạy kèm để kiếm thêm thu nhập. Thời gian rảnh em phụ giúp mẹ nuôi lợn, trồng rau. Trước đây, nếu chỉ đi dạy gia sư thì em vẫn có thời gian phụ mẹ, nhưng bây giờ đi chợ bán hàng về mệt nên em cũng không hỗ trợ được nhiều”.

cô gái thủ khoa vẫn thất nghiệp, tốt nghiệp thủ khoa vẫn thất nghiệp
Bùi Thị Hà trong một lần nhận được học bổng Fuyo (Nhật Bản) khi em còn là sinh viên.

Hà kể, mới đây lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Giang cũng liên hệ tới em và thông tin giờ đây để có việc làm gần nhà thì không có và ngỏ ý hỏi em làm xa thì có đi hay không.

“Em được hỏi có đồng ý làm việc ở huyện Xín Mần cách nhà khoảng hơn 100 cây số. Em rất muốn theo nghề, hơn nữa đã 1 năm ở nhà nên nghĩ xa cũng được, miễn được đi dạy. Thế rồi em đồng ý, nhưng cũng chỉ nhận được phản hồi khi nào có kế hoạch tuyển dụng thì tạo điều kiện cho em đi làm, còn thời gian cụ thể thì cũng chẳng hay”, Hà ngậm ngùi.

Theo Hà, năm em tốt nghiệp (năm 2016), Thủ đô Hà Nội có chính sách “trải thảm” với các thủ khoa được tuyên dương nhưng ngành nghề em học thì không được.

Thành phố chỉ có ưu đãi đối với các ngành công chức, từ năm ngoái đến hiện tại Hà Nội chưa có đợt thi tuyển viên chức nào. Năm em tốt nghiệp, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (nơi em theo học) cũng không có chính sách giữ thủ khoa lại công tác.

cô gái thủ khoa vẫn thất nghiệp, tốt nghiệp thủ khoa vẫn thất nghiệp
Hơn một năm trôi qua, Thủ khoa Bùi Thị Hà vẫn mong ngóng, chờ đợi cơ hội để hiện thực ước mơ được đứng trên bục giảng.

“Nếu đến Tết vẫn không có hi vọng, em sẽ thay đổi tư tưởng”

Tốt nghiệp Đại Học với tấm bằng thủ khoa xuất sắc, trở về quê hương với mong muốn trở thành cô giáo dạy Văn và đứng trên bục giảng thế nhưng đã hơn một năm qua ước mơ ấy của Bùi Thị Hà vẫn còn đang dang dở.

Hà thú thật, tư tưởng của em vẫn là muốn được làm gần gia đình (ở tỉnh Hà Giang) và làm nhà nước (đi dạy ở trường công). Mong ngóng đợt thi tuyển công chức nhưng mỏi mắt, Hà dự định sẽ đợi từ đây đến Tết.

Nếu đến Tết vẫn không có hy vọng, em chắc cũng sẽ phải thay đổi tư duy, đi tìm công việc dạy học ở trường tư hoặc thậm chí là công việc không liên quan đến nghề dạy học mất thôi“, Hà nói.

Mười giờ đêm, ngôi nhà cấp 4 của gia đình Hà đã xây được hơn 10 năm nay vẫn sáng đèn. Sau một ngày lao động vất vả, Hà lại ngồi vào bàn học để ôn lại kiến thức trong thời gian chờ việc.

Hà tâm sự, em đã không còn buồn lắm trước những sự dò xét, xì xào bàn tán của hàng xóm láng giềng. Tuy nhiên, điều em buồn nhất đó là người em họ của em (học lớp 12) cũng ước mơ trở thành cô giáo, rất thích ngành Sư phạm nhưng mẹ cô bé đã cấm không cho con gái thi vào Sư phạm.

Mày nhìn gương chị Hà đi, tốt nghiệp thủ khoa xuất sắc vẫn thất nghiệp kìa, tuyệt đối không được thi Sư phạm!” – Vì em mà em họ của em đã không được thi trường mà nó thích…”, Hà nghẹn ngào.

Trao đổi với phóng viên bà Nguyễn Thị Phương Lan – Chủ tịch UBND TP Hà Giang cho biết: “Chúng tôi đã nắm được thông tin về trường hợp của em Bùi Thị Hà từ năm trước. Tuy nhiên, số giáo viên đối với cấp đấy (cấp THPT) lại đang thừa.

Thực ra nếu nói thiếu giáo viên thì theo định biên cũng thiếu nhiều, nhưng biên chế thì địa phương lại không có. Số lượng giáo viên bị thiếu sẽ tùy theo từng năm. Nếu tính số lượng theo định biên thì thiếu khoảng 20 thầy cô ở mỗi cấp. Đây cũng là thực trạng chung, địa phương cũng đã có kế hoạch và mong muốn tuyển những thí sinh có kết quả học tập tốt.

Như tình hình hiện tại thì khả năng phải qua Tết mới tổ chức thi tuyển. Đây là còn chưa thể nói trước được nếu chỉ có 1-2 người đăng ký thì tỉnh cũng khó có thể thi tuyển công chức ngành Sư Phạm. Việc tổ chức thi tuyển công chức ngành Sư phạm bây giờ cũng đã được tỉnh phân cấp về các huyện/thành phố, chỉ là nếu có biên chế thì thành phố sẽ làm thôi”.

Ông Vũ Văn Sử – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết: “Trường hợp của Hà là một trường hợp đặc biệt, học giỏi và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi em ra trường, tôi đã đích thân tới tận nhà để động viên và chúc mừng em.

Thế nhưng quy định vẫn cứ là quy định và vì thực trạng hiện tại việc thi tuyển công chức theo nghị định của chính phủ và đặc biệt không có đặc cách đối với thủ khoa, tất cả đều công bằng như nhau. Ông Sử cũng nói thêm ” tôi tin rằng với khả năng của mình em sẽ thi đỗ và đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh nhà”

Nhưng để có thể đóng góp cho giáo dục tỉnh nhà thì trước tiên Hà phải được thi công chức và trở thành giáo viên trước đã. Ngày đó cho tới bây giờ vẫn chưa có ngày chính xác.