Thầy cô gồng mình đẩy bùn lũ ở Sơn La trong ngày khai giảng 2/9

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt (xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), nơi mà cách đây chỉ vài ngày cơn lũ đổ về, thầy cô gồng mình đẩy bùn lũ ngay trong lễ khai giảng vào ngày 2/9. 

Cơm vừa chia, trò chưa kịp ăn đã phải bỏ chạy lũ

Vượt quãng đường xa xôi hơn 320 km từ Hà Nội, qua những cung đường bám theo triền núi chỗ thì sạt lở nặng, nơi thì ngập sâu trong nước, chúng tôi đến được Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt (xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), nơi mà cách đây chỉ vài ngày thầy trò phải hốt hoảng chạy lũ.

Thầy cô gồng mình đẩy bùn lũ ở Sơn La
Thầy cô gồng mình đẩy bùn lũ ở Sơn La

Theo tintucf5.com đây là một trong những ngôi trường hứng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La. Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt khi đến nơi là trường học bốn bề nhuốm màu vàng đỏ của nước lũ. Thầy cô gồng mình đẩy bùn ngay trong lễ khai giảng 2/9.

Sân trường ngập đầy bùn đất phủ kín sân

Sân trường như ruộng, bùn đất kéo về theo nước lũ phủ kín sân, thầy cô gồng mình đẩy bùn lũ. Đất bùn dày hơn 2 gang tay và ồn ã, ngổn ngang không khác một công trường.

Hiện trong các phòng học và thư viện, các thầy cô giáo đang hò nhau bơm nước, hỳ hụi lau dọn, quét lớp. Tập trung đẩy những khối bùn ra khỏi lớp học. Những chồng sách vốn để thầy trò có thể bước vào năm học mới thì nay nhuốm đầy bùn đất, ướt nhẹp.

Cô giáo Từ Thị Thu Hà chia sẻ:

“Sau trận lũ hôm 28/8 nhà trường được người dân và lực lượng công an, bộ đội giúp đỡ, hỗ trợ dọn dẹp. Sau 2 ngày dọn xong được khu nhà ở của học sinh, lớp học và khu để thiết bị thư viện nhà trường. Vào ngày 30/8 lũ lại bất ngờ đổ về và mọi công sức đều trở về nguyên như cũ. Lượng bùn đất phủ sân trường càng nhiều và dày hơn”.

Nhờ sự hỗ trợ của thanh niên tình nguyện lượng bùn đất ở trường đã được khắc phục
Nhờ sự hỗ trợ của thanh niên tình nguyện lượng bùn đất ở trường đã được khắc phục

Gắng để học sinh được khai giảng đúng ngày 5/9

Theo tin tức giáo dục, Thầy Nguyễn Trung Huấn, hiệu trưởng của trường cho biết, cao điểm của cơn lũ có lúc mực nước ngập cao gần 3m. Thầy buồn bã khi toàn bộ trang thiết bị dạy học, máy tính, sách vở tại thư viện và phòng thực hành của nhà trường đều bị lũ cuốn trôi hoặc làm hư hại và tổng thiệt hại ước tính khoảng hơn 2 tỉ đồng.

Thầy cô gồng mình đẩy bùn lũ, don dẹp để chuẩn bị năm học mới đang đến rất gần. Theo thầy Huấn, trước mắt nhà trường phải khắc phục hậu quả để học sinh có thể yên tâm đến trường và học tập. Đặc biệt mong muốn kịp khai giảng cho các em vào đúng ngày 5/9.

Những ngày qua, thầy cô và các em Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt cũng nhận được sự hỗ trợ của các lực lượng quân đội, công an, thanh niên tình nguyện và ngành GD-ĐT toàn huyện chung tay dọn dẹp bùn đất, khắc phục hậu quả của cơn lũ.