Những thói quen dễ mắc bệnh tim mạch ở người trẻ

Bệnh tim mạch ngày càng phổ biến ở nước ra, không chỉ ờ người lớn tuổi mà hiện nay một số bộ phận giới trẻ cũng đang có nguy cơ mắc căn bệnh này. Dưới đây, tintucf5.com sẽ chia sẻ với bạn những thói quen dễ mắc bệnh tim mạch ở giới trẻ hiện nay.

Xem tivi quá nhiều

Thói quen dễ mắc bệnh tim mạch phổ biến nhất ở giới trẻ. Họ có thể ngồi hàng giờ trước màn hình tivi có khả năng tăng mạnh những nguy cơ mắc bệnh tim và có thể dẫn đến đột quỵ. Thay vì thời gian ngồi nhiều, bạn trẻ hãy dành thời gian cho việc tập luyện đều đặn, bù đắp lại khoảng thời gian bạn ngồi quá lâu bởi ít vận động sẽ xáo trộn mạnh lượng đường huyết và chất béo trong máu. Ngay cả ở những nơi  làm việc, đừng quá lệ thuộc vào những phần mềm chat mà hãy tới chỗ đồng nghiệp và nói chuyện trực tiếp.

Những thói quen dễ mắc bệnh tim mạch ở người trẻ
Những thói quen dễ mắc bệnh tim mạch ở người trẻ

Ngáy ngủ

Thói quen ngáy ngủ khá phổ biến ở nhiều người, có một số người trẻ cũng mắc phải tật này. Không chỉ là vấn đề về sự khó chịu, ngáy còn có thể đánh dấu những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như rối loạn giấc ngủ. Hiện tượng này xảy ra khi đường hô hấp bị gián đoạn trong quá trình ngủ đồng thời khiến cho huyết áp tăng cao.

Theo các số liệu thống kê, ngáy ngủ thói quen dễ mắc bệnh tim mạch ở người trẻ. Và hiện nay có khoảng 18 triệu người Mỹ trưởng thành gặp phải tình trạng này. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nên những hiểm họa đột quỵ cũng như các vấn đề về tim mạch nguy hiểm. Nếu bạn thường xuyên ngáy khi ngủ và thức dậy với cảm giác mệt mỏi thì đã đến lúc đến gặp các chuyên gia y khoa rồi đấy.

Ăn quá nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ có nhiều trong các loại thực phẩm có sẵn đã qua chế biến như: thịt hun khói, xúc xích chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, ung thư kết trực tràng. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thói quen dễ mắc bệnh tim mạch là ăn những thực phẩm thịt đỏ có sẵn quá nhiều. Do đó, các bạn nên giới hạn lượng thịt động vật và các sản phẩm từ động vật trong khẩu phần ăn của mình khoảng 10%.

Uống quá nhiều rượu bia

Thói quen dễ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là ở nam giới thường xuyên uống rượu bia. Tuy nhiên bạn không biết rằng: nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều chất cồn sẽ làm tăng huyết áp, mỡ máu, suy tim. Uống quá nhiều rượu bia sẽ làm tăng lượng calo dẫn đến tăng cân, nguy cơ trực tiếp đối với tim mạch,  ảnh hướng đến sức khỏe hệ tim mạch của bạn.

Những thói quen dễ mắc bệnh tim mạch cần tránh ngay
Những thói quen dễ mắc bệnh tim mạch cần tránh ngay

Bởi vậy, nên từ bỏ thói quen này, hoặc chỉ nên uống rượu bia với một lượng nhỏ để không gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Cụ thể, đối với bia, mỗi ngày chỉ nên uống một cốc tương đương 355ml, rượu thường là 148ml, rượu mạnh là 45ml.

Vệ sinh răng miệng kém

Mối liên hệ chặt chẽ giữa những vấn đề về miệng và tim mạch đã được các chuyên gia y khoa xác nhận từ lâu. Do vậy, thói quen dễ mắc bệnh tim mạch ở người trẻ là vệ sinh răng miệng kém, không vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Khi đó, những vi khuẩn không được vệ sinh cẩn thận có thể dẫn tới những vấn đề về răng lợi.  Những vi khuẩn này có thể gây ra những sự sưng viêm trên toàn cơ thể và từ đó ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn cũng như sức khỏe tim mạch.