TPHCM: đội hình sự đặc nhiệm xóa sổ băng cướp nguy hiểm

Sáng 15/5, Đội hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM cho biết vừa bắt giữ thành công  băng nhóm cướp giật đường phố gây ra nhiều vụ cướp thời gian qua trên địa bàn TPHCM. Hiện các đối tượng đã khai nhận hành vi và phương tiện gây án .

Đội cảnh sát hình sự cho biết  đã bắt giữ được 4 đối tượng gấy án .Hiện công an đang tạm giữ 4 nghi can gồm: Trần Thanh Phong (23 tuổi) Võ Hữu Quyền (24 tuổi), Trần Trung Hiếu (26 tuổi) và Phạm Cao Tuân (36 tuổi, cả 4 cùng tạm trú quận Tân Bình) để điều tra về hành vi “Cướp giật tài sản” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Đây là băng cướp đã thực hiện hàng loạt những phi vụ vừa qua.

nghi -an-cuop-giat
Những đối tượng trong vụ cướp giật

Sự việ gần đay nhất mà băng cướp này thực hiện đó vào khoảng 0h15 ngày 13/5, chị V. đang đi bộ trên lề đường gần ngã tư Nguyễn Văn Trỗi – Trương Quốc Dung (quận Phú Nhuận) thì bị một đối tượng chạy xe Eciter áp sát giật chiếc bóp đang cầm trên tay bên trong có 1 điện thoại iPhone 6 và 3 triệu đồng cùng một số giấy tờ tùy thân tẩu thoát.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, các trinh sát hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng PC45 nhanh chóng vào cuộc tham gia phá án. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát dần khoanh vùng được các đối tượng gây án. Và đội cảnh sát đã tìm được những đối tượng đáng nghi chỉ chờ cơ hội  có đầy đủ tang chứng và vật chứng để bắt giữ băng cướp nguy hiểm này .

tang vật được  công an thu giữ
Những vật chứng được công an thu giữ tại hiện trường

Đến sáng 14/5, khi các đối tượng tập trung tại một khách sạn trên đường Đồng Nai (quận 10) để phê ma túy thì các trinh sát hình sự bất ngờ ập vào kiểm tra, bắt gọn cả 3 đối tượng Phong, Quyền và Hiếu. Tại đây các  đối tượng còn  sử dụng thêm ma túy ,chất cấm . Cảnh sát đang thu giữ tang vật và lưu trữ để làm bằng chứng buộc tội các đối tượng này .

Sau k hi  khám xét trong phòng khách sạn này, cơ quan công an thu giữ được 1 thanh kiếm, 1 khẩu súng bắn đạn bi, dao bấm, bình xịt hơi cay cùng nhiều tang vật liên quan khác.

phương tiện gây án
Xe máy -phương tiện gây án

Tại cơ quan công an, Phong và Hiếu khai nhận chính là thủ phạm gây ra vụ cướp giật chiếc túi xách của chị V. vào rạng sáng ngày 13/5. Hai đối tượng đã nhận tội mình một cách không ngoan cố.

Cụ thể  đối tượng  diễn tả lại cách  thực hiện vụ cướp túi xách  đó như sau :Theo đó, Phong điều khiển xe Exciter kề sát cướp giật bóp tay của chị V. rồi tẩu thoát. Còn Quyền chạy một xe phía sau làm nhiệm vụ cản đường nếu có người truy đuổi. Hành vi của băng cướp được thực hiện rất tinh vi và có kế hoạch rõ ràng .

Sau khi cướp được, chúng đem chiếc điện thoại bán lại cho Tuân với giá 1,5 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài cũng như mua ma túy sử dụng. Hành vi của chúng đã được khai nhận rõ ràng

Riêng đối tượng Trần Trung Hiếu khai nhận là đối tượng gây ra vụ cướp giật giây chuyền vào ngày 25/2 tại trước số nhà 525/1 Tân Sơn (phường 12, quận Gò Vấp).

Ngay sau đó, cơ quan công an tiếp tục khám xét nhà của Tuân thu giữ hàng chục chiếc điện thoại iPhone không rõ nguồn gốc cùng số tiền hơn 450 triệu đồng. Bước đầu, Tuân khai nhận, mặc dù biết những chiếc điện thoại mà các đối tượng đem bán là tài sản cướp giật mà có nhưng vì hám rẻ nên vẫn mua để bán lại kiếm lời. Hiện còn nhiều vụ cướp giật mà đối tượng này thực hiện mà cảnh sát chưa điều tra ra .

Hiện Đội hình sự đặc nhiệm đang củng cố hồ sơ để bàn giao đối tượng cho công an quận Phú Nhuận và quận Gò Vấp tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật

Vụ việc này đã làm dư luận không khỏi phấn khích  vì trật tự được dẹp yên ổn ,không biết có bao nhiêu người đã là nạn nhân của vụ việc này .Đây là một bước ngoặt trong  ngành điều tra trinh sát đảm bảo trật tự xã hội mà ngành  cảnh sát cần phát huy hơn nữa