Triệu chứng bệnh sỏi bàng quang và cách chữa trị dứt điểm

Sỏi bàng quang là chứng bệnh dễ gặp ở nam giới, khi mắc bệnh nếu không chữa trị kịp thời có thể sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người bệnh. Vậy triệu chứng bệnh là gì? cách chữa trị nào hiệu quả nhất?

1. Nguyên nhân gây bệnh sỏi bàng quang là do đâu?

Theo tintucf5.com, hiện tại có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi bàng quang. Nhưng chủ yếu nhất vẫn là một số nguyên nhân sau: Thận lọc máu, hấp thụ các chất theo nhu cầu của cơ thể, sau đó loại bỏ các chất lỏng dư thừa, chất thải, bài tiết theo nước tiểu.

Ngoài ra, khi nước tiểu được bài tiết khi thông qua hai ống niệu quản và đi vào bàng quang, nơi nó được lưu trữ cho tới khi ra khỏi cơ thể. Nếu bàng quang không bài tiết hết, nước tiểu giữ lại có thể bắt đầu hình thành các tinh thể mà cuối cùng trở thành sỏi bàng quang.

 Nguyên nhân gây bệnh sỏi bàng quang là do đâu?
Nguyên nhân gây bệnh sỏi bàng quang là do đâu?

Có các điều kiện tiềm ẩn khác:

Phì đại tuyến tiền liệt: Bệnh sỏi bàng quang xuất hiện Khi tuyến tiền liệt phì đại, có thể chèn ép niệu đạo và gây cản trở dòng nước tiểu, gây ra tình trạng nước tiểu ứ lại trong bàng quang.

Tổn thương thần kinh bàng quang: Sỏi bàng quanh hình thành khi những dây thần kinh bị tổn thương do một cơn đột quỵ, chấn thương tủy sống hay vấn đề sức khỏe khác, bàng quang có thể không hoạt động bình thường, nhưng tạo ra ứ đọng nước tiểu.

2. Triệu chứng nhận biết bệnh sỏi bàng quang

Một số triệu chứng dễ phát hiện khi người bệnh bị sỏi bàng quang như: Nam giới thường có biểu hiện đau bụng dưới, đi tiểu đau hoặc khó chịu trong dương vật, thường xuyên đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm.

Ngoài ra, khi người bệnh đi tiểu thấy khó khăn, hoặc bị gián đoạn dòng chảy của nước tiểu. Máu xuất hiện trong nước tiểu. Bất thường tối màu nước tiểu.

Với triệu chứng nhận biết bệnh sỏi bàng quang, người bệnh cần đi thăm khám ngay nếu có các dấu hiệu trên. Tránh để lâu ngày bệnh có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. 

3. Chữa trị sỏi bàng quang như thế nào?

Điều trị sỏi bàng quang bằng Tây Y

Với phương pháp điều trị bệnh bằng Tây Y, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc kháng sinh để chống viêm, giảm đau, giãn cơ trơn để bệnh nhân đái ra sỏi. 

Nếu bệnh nhân không đái ra sỏi được hoặc sỏi có kích thước nhỏ hơn 3cm thì có thể điều trị nội soi. Ngoài ra có thể sử dụng máy tán sỏi cơ học, máy tán sỏi sử dụng sóng xung thủy điện lực (Urat 1) hay máy tán sỏi bằng sóng siêu âm, laser cũng mang lại hiệu quả rất tốt.

Điều trị sỏi bàng quang bằng phương pháp Tây Y
Điều trị sỏi bàng quang bằng phương pháp Tây Y

Với trường hợp xuất hiện sỏi to, sỏi không thể tán được hoặc người bệnh có kèm theo hẹp niệu đạo. Cách điều trị hiệu quả nhất là mổ sỏi bàng quang là phẫu thuật gắp sỏi đơn giản. Phương pháp này ít tốn thời gian nhưng thời gian hậu phẫu thường kéo dài hơn nhiều so với phương pháp tán sỏi nội soi.

Sử dụng phương pháp Đông Y trị sỏi bàng quang

Ngoài điều trị bằng phương pháp Tây Y, người bệnh cũng có thể áp dụng phương pháp đông y để đẩy lùi bệnh hiệu quả. Điển hình trong phương pháp trị bệnh sỏi hiện nay đó là sử dụng một sốloại thảo dược quý như: Kim tiền thảo, Nấm linh chi, Hương phụ, Nhân trần, Kim ngân hoa, Uất kim,…giúp hỗ trợ tán sỏi, cải thiện các chức năng gan mật, thận…từ đó khả năng sỏi tái phát sau quá trình điều trị là rất thấp.

Ngoài ra, nếu phát hiện sỏi muộn, bệnh nhân cần phải áp dụng chữa trị bằng cách phẫu thuật gấp, sau đó có thể áp dụng bài thuốc này để phòng ngừa sỏi tái phát, cải thiện chức năng gan mật, thận, giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng…mà người bệnh sỏi thường mắc phải.

Sỏi bàng quang không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu bệnh nhân không phát hiện sớm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời cần áp dụng chữa trị tây y, kết hợp đông y để nhanh chóng loại bỏ bệnh.