U xơ tiền liệt tuyến ở nam giới, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến gây ra không ít phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của nam giới. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh u xơ tiền liệt tuyến? và điều trị cách nào hiệu quả nhất? 

1. Nguyên nhân gây bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới

U xơ tiền liệt tuyến được xem là một trong những căn bệnh phổ biến ở nam giới. Chứng bệnh này tuy không quá nguy hiểm, nhưng lại gây phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống và chất lượng công việc. Vậy nguyên nhân gây bệnh là do đâu?

Mắc bệnh u xơ tiền liệt do yếu tố di truyền

Theo tintucf5.com cho hay, nhiều nghiên cứu cho hay, ở những nam giới trong gia đình ông bà hoặc những người đời trước từng có người bị u xơ tuyến tiền liệt, thì tỷ lệ người đó mắc phải căn bệnh này là khá cao. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh này.

Mắc bệnh u xơ tiền liệt do yếu tố di truyền
Mắc bệnh u xơ tiền liệt do yếu tố di truyền

Nam giới có tiền sử về tim mạch, tiểu đường

NNhững người nam giới mắc chứng bệnh u xơ tiền liệt tuyến là do trước đó đã có tiền sử về bệnh tim mạch, tiểu đường. So với người bình thường, thì những người này có tỉ lệ mắc cao hơn. Bởi vì, thuốc điều trị 2 bệnh này có chứa chất làm gia tăng nguy cơ bị u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới.

Có lối sống không khoa học

Lối sống không khoa học cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Người bệnh thường xuyên Sử dụng quá nhiều chất kích thích, đồ uống chứa cồn, có ga, người bệnh thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi… cũng là nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến. Ngoài ra, việc nam giới lười vận động cũng khiến cơ thể suy yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh.

2. Cách điều trị U xơ tiền liệt tuyến hiệu quả

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng thuốc

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị u xơ tiền liệt tuyến, Trong đó điều trị bằng thuốc cũng được nhiều người áp dụng. Sử dụng các loại thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt sẽ có tác dụng: Ức chế sự phát triển của các loại hormone sinh dục nam. Từ đó giảm đi nồng độ của hormone này tồn tại trong máu và mô. Hầu hết loại thuốc này có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch của tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, sử dụng thuốc còn giúp tạo điều kiện để niệu đạo bớt tắc nghẽn, từ đó người bệnh tiểu tiện cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc để ức chếkhông có tác dụng làm teo nhỏ các khối u xơ của tuyến tiền liệt.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt cần phải áp dụng kiên trì, đều đặn mới đem lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, khi áp dụng cách điều trị này, nam giới có thể sẽ phải đối mặt với một số tác dụng phụ không mong muốn như: Suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương…

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng thuốc
Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng thuốc

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Điều trị U xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp ngoại khoa, áp dụng cách mổ hở tuyến tiền liệt. Áp dụng phương pháp này trong trường hợp u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới đã phát triển quá lớn. Người bệnh cần được phẫu thuật mở tuyến tiền liệt, thông qua một đường rạch, để nạo bỏ tổ chức của u xơ có trong tuyến tiền liệt.

Phương pháp này ít người sử dụng, bởi chúng có thể gây ra đau đớn cho người bệnh. Hoặc nếu không được tiến hành một cách cẩn thận, người bệnh sẽ dễ gặp phải nguy cơ viêm nhiễm tại tuyến tiền liệt.

Bài viết trên đây, tin tức về sức khỏe vừa chia sẻ với bạn về bệnh U xơ tiền liệt tuyến ở nam giới, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất. Bệnh Tuy không quá nguy hiểm, nhưng người bệnh cần phát hiện sớm, thăm khám kịp thời để bệnh không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.