Vì sao hơn 85% số vụ tai nạn giao thông do nam giới gây ra?

Tin pháp luật: Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, ba tháng đầu năm 2018, toàn quốc xảy ra 4.674 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.149 người, bị thương 3.627 người. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ tai nạn giao thông giảm 139 vụ (2,89%), số người chết tăng 35 người (1,66%), số người bị thương giảm 208 người (5,42%)… đời sống pháp luật liệt kê những con số đau lòng.

Trong số này, đường bộ xảy ra 4.610 vụ, làm chết 2.106 người, bị thương 3.618 người… trong đó không kể những đối tượng vi phạm pháp luật bị truy bắt.

Có 8 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 27 người, bị thương 1 người. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 134 vụ, tăng 41 người chết, giảm 189 người bị thương.

Nguyên nhân chủ yếu là do: chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng làn đường phần đường…

Đường sắt xảy ra 36 vụ, làm chết 31 người, bị thương 9 người (giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2017).

Đường thủy xảy ra 22 vụ, làm chết 11 người.

Hàng hải xảy ra 6 vụ, làm chết 1 người, tăng 3 vụ, tăng 1 người chết so với cùng kỳ năm trước.

Trong quân đội, toàn quân xảy ra 36 vụ tai nạn giao thông, làm chết 32 người (22 quân nhân), bị thương 26 người; trong đó tai nạn xe ôtô quân sự xảy ra 4 vụ, làm chết 4 người dân, bị thương 2 người; tai nạn xe ôtô, môtô cá nhân xảy ra 32 vụ, làm chết 28 người, bị thương 24 người.

Phân tích nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông đường bộ trên 2.787 vụ cho thấy có 21,92% do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường; 10,6% do vi phạm tốc độ xe chạy; 9,83% do chuyển hướng không chú ý; 5,71% do không nhường đường; 5% do vượt xe sai quy định; 7,75% do vi phạm quy trình thao tác lái xe; 1,58% do tránh xe; 2,37% do sử dụng rượu bia; 35,31% do vi phạm biển báo hiệu đường bộ, dừng đỗ sai quy định, không có giấy phép lái xe, vi phạm quy trình thao tác lái xe, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, do người đi bộ, công trình giao thông và các nguyên nhân khác.

đời sống pháp luật
Vụ TNGT thảm khốc ở Khánh Hòa xảy ra mới đây

Do khác biệt về tâm lý, tính cách, hành vi… nên nạn nhân TNGT là nam giới nhiều hơn phụ nữ?

Gần 85% số vụ do nam giới

Báo cáo về tình hình trật tự ATGT quý I của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, toàn quốc xảy ra trên 4.600 vụ TNGT, làm chết trên 2.100 người, bị thương trên 3.600 người. Đáng lưu ý, kết quả phân tích 2.800 vụ cho thấy về giới tính có đến gần 85% do các vụ TNGT liên quan đến nam giới.

Giải thích vì sao số vụ TNGT xảy ra đối với nam giới cao hơn nữ giới, ông Trần Hữu Minh, Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, đây là hiện tượng tương đối phổ biến không chỉ ở Việt Nam. Nam giới chiếm tỷ trọng lớn trong số nạn nhân TNGT, những người có độ tuổi vừa trưởng thành (18-22) có xác suất tai nạn lớn nhất, phần lớn do ở lứa tuổi đó, các kinh nghiệm lái xe, mức độ điềm tĩnh, nhường nhịn, khả năng kiềm chế… còn hạn chế.

“Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao nam giới có kỹ năng điều khiển phương tiện tốt hơn nữ giới nhưng lại chiếm tỷ lệ lớn nạn nhân TNGT?”

Trước hết, về khách quan, đến từ cơ cấu phương tiện sử dụng cũng như tần suất và cường độ điều khiển phương tiện. Nam giới lái xe nhiều hơn nữ giới, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, do yêu cầu công việc, vai trò trụ cột trong gia đình, truyền thống văn hóa xã hội, trong đó nam giới có vị trí và cơ hội đi lại làm việc nhiều hơn. Về nguyên tắc, càng đi lại nhiều thì rủi ro gặp TNGT càng lớn.

Về chủ quan, xuất phát từ đặc điểm tâm sinh lý của nam giới, thông thường họ lái xe với tốc độ cao hơn nhưng độ thận trọng lại kém nữ giới”, ông Minh nói và nhấn mạnh: Tại Việt Nam, hiện tượng uống rượu bia khi lái xe khá phổ biến, nam giới uống nhiều rượu bia hơn nên số vụ TNGT liên quan đến nam giới chiếm nhiều hơn. Uống rượu, bia khi lái xe là một trong 5 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến TNGT.

đời sống pháp luật
          Trên 80% các tai nạn nghiêm trọng là do lỗi người điều khiển phương tiện

Giảng viên trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội Nguyễn Văn Lượt cho biết, nghiên cứu cho thấy, xu hướng nam giới có nhiều hành vi nguy cơ hơn khi tham gia giao thông so với nữ giới, từ nhắn tin, gọi điện, đi sai làn, chạy quá tốc độ, không đội MBH cho đến sử dụng các chất kích thích…

“Có thể giải thích thực trạng này do sự khác biệt tâm lý cá nhân giữa nam và nữ. Phần lớn nữ giới thường hay lo sợ và nhạy cảm hơn đối với các vấn đề có tính rủi ro, nguy hiểm. Do đó họ cẩn thận, chú ý hơn khi ra ngoài so với nam giới cũng như cẩn trọng hơn trong hành động của bản thân”, ông Lượt cho hay.

PGS.TS. Triệu Nguyên Trung, chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, khoảng trên 80% số ca tử vong do TNGT xảy ra ở nam giới.

Trong số các tài xế trẻ tuổi, nam giới dưới 25 tuổi tử vong cao gấp 3 lần trong một vụ tai nạn ô tô so với nữ giới trẻ tuổi. Theo ông Trung, tỷ lệ phụ nữ Việt Nam uống rượu bia và uống thường xuyên rất thấp, trong khi tỷ lệ đàn ông uống rượu bia gây TNGT cao chiếm ít nhất 40% nạn nhân TNGT.

Các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông đường bộ tăng.

Điểm đen tiềm ẩn tai nạn giao thông chưa được xử lý dứt điểm, công tác cảnh báo về an toàn giao thông, tổ chức giao thông ở đường tỉnh, đường huyện và giao thông nông thôn chưa quan tâm đúng mức, là nguyên nhân dẫn đến tình hình an toàn giao thông quý I/2018 phức tạp và đặc biệt là số người chết vì tai nạn giao thông tăng – ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết.

Trong quý 1/2018, có 32 tỉnh, thành phố có số người chết do tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2017, trong đó 11 địa phương giảm trên 30% số người chết. Đặc biệt An Giang, Thái Nguyên, Kon Tum giảm trên 40% số người chết do tai nạn giao thông.

Tuy nhiên như tintucf5.com cập nhật, vẫn còn 27 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng, trong đó 14 tỉnh tăng trên 40% là: Cà Mau, Tây Ninh, Cao Bằng, Hậu Giang, Hà Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Long An, Quảng Nam, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Quảng Trị, Gia Lai, trong đó, có 3 tỉnh có số người chết tăng từ 150% trở lên là: Cà Mau, Tây Ninh, Cao Bằng.

Theo ông Khuất Việt Hùng, qua kiểm tra của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, những địa phương có tai nạn giao thông tăng cao chủ yếu là do vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện.

“Một số địa phương chúng tôi yêu cầu ngành y tế báo cáo thì nạn nhân vào cấp cứu do tai nạn giao thông có khoảng 65 – 70% là do vi phạm nồng độ cồn. Cho nên chúng tôi khẳng định những địa phương để tai nạn giao thông tăng cao có rất nhiều nguyên nhân, nhưng vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện có thể nói là chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông trong quý 1/2018,” ông Khuất Việt Hùng cho hay.

Cũng theo ông Khuất Việt Hùng, trong quý 1/2018 đã xảy ra 23 vụ ùn tắc giao thông kéo dài (Bến Tre 5 vụ, Hà Nội 4 vụ, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh mỗi nơi xảy ra 3 vụ), tăng 8 vụ (53,33%) so với cùng kỳ năm 2017; trong đó, ùn tắc do tai nạn giao thông 17 vụ (73,91%); do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến 4 vụ. Đặc biệt, loạt vụ tai nạn giao thông và va chạm giao thông trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày 18/3 đã làm tuyến cao tốc này tê liệt, ùn tắc giao thông kéo dài 30km và diễn ra trong hơn 6 giờ đồng hồ.

Tình trạng chống lại lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi thi hành nhiệm vụ thời gian này cũng có chiều hướng gia tăng với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng; Xảy ra 9 vụ (Hà Nội 3 vụ; Đồng Nai 2 vụ; Hậu Giang, Bến Tre, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi nơi xảy ra 1 vụ), tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2017, 11 chiến sỹ bị thương, bắt 4 đối tượng./.