Viêm thực quản là bệnh gì? nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Tintucf5.com: Viêm thực quản cũng được xem là căn bệnh phổ biến ở nước ta. Tình trạng bệnh diễn biến rất phức tạp, nên cần hiểu rõ nguyên nhân và phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

1. Viêm thực quản là chứng bệnh gì?

Viêm thực quản là chứng viêm lớp niêm mạc lót lòng thực quản, đoạn tiêu hóa nối từ họng đến dạ dày. Nếu bệnh nhân khi mắc chứng bệnh này không được điều trị kịp thời, thì tình trạng này sẽ gây ra những vấn đề về nuốt do loét, sẹo thực quản, gây ra hiện tượng như: nuốt khó, nuốt đau, đau ngực. Trong vài trường hợp, viêm thực quản có thể diễn tiến thành thực quản Barrett, một trong những yếu tố nguy cơ gây ra ung thư thực quản.

Khi bệnh nhân bị viêm thực quản, thường có biểu hiện đau đớn, khó nuốt và đau ngực. Nguyên nhân gây bệnh bao gồm sao lưu axit dạ dày vào thực quản, nhiễm trùng, uống thuốc và dị ứng. Đây là chứng bệnh nguy hiểm, bệnh nhân cần phát hiện sớm và có cách hỗ trợ điều trị kịp thời.

Viêm thực quản là chứng bệnh gì?
Viêm thực quản là chứng bệnh gì?

2. Nguyên nhân dẫn đến chứng viêm thực quản

Viêm thực quản do trào ngược

Trào ngược dạ dày là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị viêm thực quản. Một cấu trúc van được gọi là cơ vòng thực quản dưới, thường giữ tránh tính axit của dạ dày lên thực quản. Trường hợp nếu van này mở ra, khi nó không được đóng đúng cách thì thành phần của dạ dày có thể sao lưu vào thực quản. Một biến chứng tiếp theo của GERD là tình trạng viêm mãn tính và tổn thương mô trong thực quản.

Do bệnh nhân bị dị ứng

Nhiều bệnh nhân bị viêm thực quả là do dị ứng sẽ dị ứng với một hay nhiều loại thức ăn khác. Một số thức ăn có  thể gây ra hiện tượng viêm thực quản dị ứng như: sữa, trứng, lúa mì, đậu nành, đậu phộng, lúa mạch và thịt bò.Do đó, khi lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng bệnh nhân cần lưu ý.

Do sử dụng thuốc

Một vài loại thuốc có thể phá hủy mô, nếu chúng ứ đọng quá lâu trong lớp niêm mạc thực quản.  Ví dụ như nếu bạn nhai 1 viên thuốc với quá ít nước, thì một phần viên thuốc sẽ đọng lại trong thực quản. Theo tin tức sức khỏe thì đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này ngày càng phổ biến.

Viêm thực quản truyền nhiễm

Viêm thực quản có thể xuất hiện do nhiễm trùng bởi vi khuẩn, siêu vi, nấm hay ký sinh trùng, xuất hiện trong các mô của thực quản. Đây là trường hợp tương đối hiếm và thường xảy ra ở những người có chức năng hệ thống miễn dịch kém, chẳng hạn như những người có HIV / AIDS hoặc ung thư.

Ngoài ra có một loại nấm thường hiện diện trong miệng được gọi là Candida albicans, là một nguyên nhân phổ biến của viêm thực quản truyền nhiễm. Hiện tượng nhiễm trùng này thường kết hợp với chức năng hệ thống miễn dịch kém, tiểu đường và sử dụng kháng sinh.

Nguyên nhân dẫn đến chứng viêm thực quản
Nguyên nhân dẫn đến chứng viêm thực quản

Viêm thực quản do bạch cầu ái toan

Một số tác nhân gây dị ứng trong trường hợp này có thể kể đến như: đậu nành, sữa, thịt bò, các sản phẩm làm từ lúa mì, phấn hoa, nước hoa, lông chó mèo… Nếu gia đình bạn có tiền sử bị dị ứng những loại thực phẩm này, hoặc dị ứng có di truyền thì bạn nên tuyệt đối cẩn thận khi tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng. Cách tốt nhất để phòng bệnh là tránh xa các tác nhân gây dị ứng đó.

Trên đây là một số thông tin về chứng bệnh viêm thực quản hiện nay, và nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm, do đó khi phát hiện cần có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh để lâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.