Xót xa: Cuộc sống thực vật của cô con dâu xinh đẹp sau vụ nổ Văn Phú

Vụ nổ kinh hoàng tại Bắc Ninh vừ qua đã để lại biết bao hậu quả, và rồi lại khiến người ta nhớ lại vụ nổ cũng kinh hoàng không kém, cũng từ những người thu mua phế liệu… Vụ nổ ấy đã khiến cho một người vợ xinh đẹp, người con dâu tháo vát trở thành con người tàn phế, với hai bên mắt đã mất, chân tay thì co quắp không thể nhận biết được xung quanh. 

ÔNG CHỒNG 60 TUỔI QUYẾT LY HÔN BẰNG MỌI GIÁ BỞI VÌ BỊ VỢ ĐẦY ĐỌA HÀNG CHỤC NĂM

Trong căn nhà nhỏ ở cuối xóm Trung (thôn Rùa Hạ, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Lệ (25 tuổi) sống thực vật từ sau vụ nổ ở Văn Phú (Hà Đông) tháng 3/2016.

cô con dâu sống tàn phế suốt 2 năm sau vụ nổ văn phú
Căn phòng nhỏ của đôi vợ chồng trẻ giờ thành phòng bệnh

Trong căn phòng 10m2, nhà ông bà Nguyễn Văn Hải, 2 năm nay đã được dành riêng cho cô con dâu ốm yếu, tay chân co quắp nằm bất động trên giường với ống hút, dây nhựa và bông gạc. Sau vụ nổ đó, chị Lệ đã được gia đình đưa đi khắp nơi để điều trị, các Bệnh Viện lớn, nhỏ tại Hà Nội đều đã tới, các thầy thuốc tứ phương cũng đã tìm tới thế nhưng cho tới cuối cùng gia đình đành phải chấp nhận đưa chị về nhà chăm sóc với niềm tin cháy bỏng rằng một ngày nào đó tình trạng của chị sẽ khá hơn.

Bà Nguyễn Thị Hồng chăm con dâu bên giường bệnh, không khỏi đau đớn khi nhớ lại những gì đã xảy ra vào cái ngày kinh hoàng đó.

”Sáng hôm đó, con dâu tôi đưa con gái lớn đi học, tôi thì ngồi bế cháu trai thứ hai, trước khi đi nó còn nói mẹ trông cháu hôm nay nữa thôi là con về thay cho mẹ, nó dặn dò thằng bé ở nhà ngoan, nghe lời bà nội, lúc về mua sữa cho.

Mọi hôm 12h con dâu tôi về rồi, thế mà hôm đó đến tận 4h chiều vẫn chưa thấy đâu, khi chị gái tôi sáng báo tin là cháu gặp nạn khi đang đi đến khu đô thị Văn Phú”, tôi mới hay tin – bà Hồng nhớ lại.

cô con dâu sống tàn phế suốt 2 năm sau vụ nổ văn phú
Mỗi ngày bà Hồng dành 10 tiếng để chăm sóc con dâu

Bà tâm sự, vợ chồng con trai tôi lấy nhau từ năm 2013, hai vợ chồng đã mở được một xưởng sắt thép và có với nhau 2 con trai, 1 gái và 1 trai.

“Cháu rất đảm đang, là người cùng làng, bà con trong xóm ai cũng tấm tắc khen nhà tôi có người con dâu tốt. Lệ cao 1m65, xinh đẹp. Vợ chồng nó yêu nhau lắm, khi Lệ đang học năm thứ hai HV Tài chính thì chúng tôi tổ chức đám cưới cho các cháu, dự định khi nào có điều kiện thì học tiếp. Nhưng rồi cuộc sống mưu sinh cứ cuốn lấy, đến khi gặp nạn, cháu chưa thực hiện được ước mơ” bà Hồng rơm rớm nước mắt.

Bán nhà chữa bệnh cho vợ

Kể từ ngày vợ gặp nạn, anh Nguyễn Văn Âu (28 tuổi, chồng chị Lệ) đi làm từ sáng tinh mơ đến tối muộn để kiếm tiền chữa trị cho vợ. Cơ ngơi vợ chồng anh vừa tạo dựng cũng đã bán, anh phải vay mượn thêm.

cô con dâu sống tàn phế suốt 2 năm sau vụ nổ văn phú
Vợ chồng anh Âu chị Lệ khi chị chưa gặp nạn

Bằng chứng là, mỗi lần bà Hồng nắm tay, gọi tên con dâu thì gương mặt chị Lệ lại cử động, chị thở dốc bật rít thành tiếng, cơ thể vặn vẹo. Đối với gia đình, như thế là vẫn còn hy vọng.Bà Hồng chia sẻ: “Tuy con tôi sống cuộc đời thực vật, nhưng tôi tin rằng, sâu thẳm trong nội tâm nó vẫn còn chút tỉnh táo, chỉ là không thể nói”.

Theo lời mách của thầy thuốc Đông y, ngày ngày bà đun 2 nồi nước 70 lít, chuẩn bị bồn tắm xoa bóp cho con dâu.

Còn về ăn uống bà cũng cất công chuẩn bị, “Ngày 6 lần tôi cho con ăn, cứ cách 3 tiếng một lần, tôi dùng ống xilanh để truyền cho cháu, có hôm cháu còn ăn được 1 bát cháo to, tôi mừng lắm.

cô con dâu sống tàn phế suốt 2 năm sau vụ nổ văn phú
Bà Hồng cho chị Lệ ăn qua đường ống

Trong căn nhà nhỏ, hai con chị Lệ vẫn hồn nhiên nô đùa… Bà Hồng tâm sự: “Cháu lớn thì biết rồi, thường nói rằng “mẹ con sắp tỉnh rồi đấy”, có hôm lại bảo “sao mẹ lâu tỉnh thế?”. 

cô con dâu sống tàn phế suốt 2 năm sau vụ nổ văn phú
Hơn 2 năm nằm một chỗ, chân tay chị Lệ đã teo lại
cô con dâu sống tàn phế suốt 2 năm sau vụ nổ văn phú
Con trai của chị Lệ đã được hơn 2 tuổi, chị gặp nạn khi bé mới 7 tháng tuổi

Vào ngày 19/03/2016, khi đang trên đường Lê Trọng Tấn (KĐT Văn Phú, Hà Đông) đã xảy ra vụ nổ khiến cho 5 người chết và 10 người bị thương. Nguyên nhân được xác định là do chủ thu mua phế liệu dùng đèn khò để cưa một khối kim loại hình trụ bằng sắt nặng khoảng 100kg.“Nhiều người cũng hỏi tôi sao không đưa cháu Lệ về bên ngoại, nhưng dù khó khăn, vất vả thế nào, chúng tôi cũng cố gắng chăm sóc, chạy chữa cho cháu chu đáo, bởi Lệ là con của chúng tôi, là mẹ của cháu tôi. Vợ chồng nó nặng nghĩa ân tình lắm” – bà Hồng chia sẻ.

Thuốc nổ gây ra vụ nổ là loại thường sử dụng để chế tạo bom, mìn.