Kỹ thuật chạy Fartlek cho người chơi bóng đá

Kỹ thuật chạy Fartlek thường được các vận động viên thể thao, đặc biệt là cậu thủ bóng đá áp dụng. Cùng tintucf5.com tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật chạy Fartlek

Kỹ thuật chạy Fartlek cho người chơi bóng đá

Trong tiếng Thụy Điển, Fartlek nghĩa là “trò chơi tốc độ”. Các bài tập cho kỹ thuật chạy Fartlek không có cấu trúc rõ ràng mà được pha trộn, thay đổi liên tục giữ các tốc độ,  cự ly khác nhau. Do đó, bạn có thể tùy thích sáng tạo ra bài tập cho riêng mình. Fartlek được xem như một môn giải trí giúp cho ta thay đổi khẩu vị, giảm bớt sự nhàm chán trong luyện tập, tạo thêm niềm hứng khởi. Theo cách này, tập luyện thể lực sẽ hiệu quả hơn, giảm tình trạng bị căng cơ háng, thú vị hơn so với các phương pháp chạy khác như chạy nền, chạy tốc độ, chạy biến tốc.

Chạy fartlek như thế nào

Bài tập chạy fartlek thực thụ sẽ không có bất kì một cấu trúc nào. Đơn giản chỉ là khởi động làm nóng, rồi sau khi đã chạy được một vài dặm, bạn chạy vài đoạn với tốc độ cao hơn, xen kẽ với các quãng phục hồi. Nếu là người mới, bạn có thể tập theo cách này: Dùng các cột đèn tín hiệu dọc đường làm cột mốc. Chạy nhanh từ cột đèn xanh đèn đỏ này đến cột tiếp theo, rồi chạy thong thả để hồi phục cho đến cột tiếp sau đó. Bạn cũng có thể bung sức, chạy nhanh đến 90% mức nỗ lực tối đa trong khoảng 100 mét rồi giảm tốc chạy chậm trong khoảng 100 mét tiếp theo. Cứ tiếp tục các quãng xen kẽ như vậy cho đến lúc chân bạn bắt đầu mỏi, khi đó hãy giảm tốc độ và chạy nhẹ phục hồi. Không có quy tắc cố định nào đối với loại bài tập này, và đó cũng chính là lí do khiến bài tập này là bước chuyển tiếp hoàn hảo sang giai đoạn tập luyện có kết cấu cứng nhắc hơn sau đó. Những chấn thương thường xảy ra trong bóng đá đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay.

Phương pháp chạy Fartlek

– Chạy nhẹ (trong 30 giây)
– Chạy bứt tốc (10 giây)
– Dẫn bóng qua 10 mác cơ, khoảng cách giữa các mác cơ không đồng đều
– Chạy bứt tốc (10 giây)
– Chạy nhẹ (30 giây)
– Tập cảm giác bóng (mỗi động tác 10 giây)

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Phương pháp chạy Fartlek, chúc bạn thực hiện thành công nhé!

"Hãy nhớ rằng những thông tin phân tích trên chỉ là sự tham khảo, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Truy cập trang web của chúng tôi để cập nhật tin tức thể thao hàng ngày."