Những thói quen đi xe tay ga nguy hiểm, chị em hãy từ bỏ ngay

Những thói quen đi xe tay ga nguy hiểm, chính là những sai lầm có thể dẫn đến mất an toàn cho người lái. Vì vậy, người lái cần chú ý những điều sau, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Thường xuyên dùng phanh trước trong các trường hợp

Khi điều khiển xe, nhiều chị em thường có thói quen đi xe ga gây nguy hiểm là họ thường dồn hết sức để bóp phanh trước khi đối diện khi gặp tình huống bất ngờ. Tuy nhiên, khi chúng ra dùng phanh như vậy, do đường kính vành xe nhỏ, hành trình giảm xóc ngắn nên việc sử dụng phanh trước với xe ga xảy đến rất nhiều nguy hiểm.

Chính vì vậy, thói quen đi xe ga  nguy hiểm này, khiến người điều khiển xe dễ dàng ngã xuống đường nếu làm hành động này trong vô thức khiến xe mất kiểm soát và xoay vòng. Bạn phải tập cho mình thói quen bóp cả phanh trước và phanh sau để đảm bảo an toàn cho bản thân khi lưu thông trên đường.

Những thói quen đi xe tay ga nguy hiểm chị em nên từ bỏ ngay
Những thói quen đi xe tay ga nguy hiểm chị em nên từ bỏ ngay

Vừa ga vừa phanh

Theo tintucf5.com cho hay, nhiều người có thói quen vừa ga xe nguy hiểm là vì họ vừa phanh khi lưu thông trên những đoạn đường lên xuống bất thường hoặc khi dừng đèn đỏ. Nếu lặp lại thường xuyên thì việc này rất nguy hiểm bởi nó có thể khiến guốc côn của xe bị cháy, làm phương tiện giảm tuổi thọ. Do vậy, có rất nhiều trường hợp các bà mẹ chở con ngồi phía trước, mà không chú ý đến điều này nên đã có những tai nạn đau lòng xảy ra khi những đứa trẻ nghịch ngợm.

Trùm áo mưa lên đầu xe

Trong trường hợp gặp thời tiết mưa, nhiều chị em thường trùm áo mưa qua đầu xe. Điều này không chỉ gây mất an toàn và dễ làm chảy chóa đèn do nhiệt lượng toả ra. Xe tay ga thường có lợi thế với sàn để chân rộng và tay lái thoáng nên nhiều chị em thường trùm cả áo mưa qua đầu xe để không bị ướt và kín gió hơn.

Thế nhưng thói quen đi xe tay ga nguy hiểm này, các chị em đã làm giảm đi sự linh hoạt của đầu xe bởi áo mưa ướt sẽ quấn chặt vào tay lái và đồng thời cũng tăng sức cản gió do áo mưa căng ra khi di chuyển…hơn.

Dừng xe không tắt máy

Một thói quen đi xe tay ga nguy hiểm và vô cùng tai hại. Khi bạn dừng lại để làm một việc gì đó trên đường hầu như là sẽ không tắt máy để nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, nếu có ai đó hay chính bạn vô tình chạm vào tay ga sẽ rất nguy hiểm khiến xe lao nhanh và bạn mất kiểm soát. Thói quen này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, chị em cần lưu ý từ bỏ ngay.

Thay bừa các loại dầu máy

Dàu máy rất quan trọng cho các động cơ máy. Nhiều người thường ghé đại vào cửa hàng để thay dầu máy để tiết kiệm chứ không xem loại dầu nào phù hợp với loại xe của mình. Trên thực tế, việc thay dầu ngẫu nhiên sẽ khiến xe giảm độ bền và dễ gặp trục trặc.

Từ bỏ ngay thói quen đi xe tay ga nguy hiểm này
Từ bỏ ngay thói quen đi xe tay ga nguy hiểm này

Do vậy, khi di chuyển chị em nên tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng khi mua xe, để biết được loại dầu nào thích hợp với xe của mình. Nếu không hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các nhân viên tại các cửa hàng sửa chữa xe lớn, để đưa ra lời khuyên sử dụng xe tay ga an toàn, tránh được các vụ tai nạn nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến xã hội, đặc biệt khi chị em di chuyển bằng xe tay ga.

Đi xe khi lốp bị non hơi

Di chuyển khi lop đang non hơi, là một trong những thói quen đi xe tay ga nguy hiểm nhiều chị em hay phạm phải. Độ tiêu tốn nhiên liệu của động cơ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng của lốp xe. Độ ma sát với đường trong quá trình di chuyển sẽ tăng khi đi xe lốp non hơi, khiến động cơ hoạt động với công suất lớn hơn, và gây tốn xăng hơn. Bởi nếu lốp xe giảm 20% độ căng sẽ khiến nhiên liệu tốn hơn 10% là điều mà thực tế đã chứng minh.

Do dó, Áp suất trong lốp hợp lý sẽ khiến xe dễ dàng lăn bánh, giảm thiểu công hao phí, bám đường tốt hơn, và điều quan trọng là khi lốp non sẽ rất khó lái, gây nguy hiểm và dễ gây tai nạn trên đường.