Bệnh rối loạn tiền đình có nguy hiểm không? chữa trị thế nào?

Chứng bệnh rối loạn tiền đình có gây nguy hiểm không? dấu hiệu của bệnh là gì? và điều trị cách nào hiệu quả nhất? dưới đây tintucf5.com sẽ giúp bạn giải mã chi tiết vấn đề này.

1. Rối loạn tiền đình là chứng bệnh gì?

Bệnh rối loạn tiền đình là hiện tượng tổn thương dây thần kinh số 8. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch. Chứng bệnh này có thể làm cho cơ thể người bệnh mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn,… Đó chính là hội chứng của bệnh rối loạn tiền đình.

Rối loạn tiền đình là chứng bệnh gì? nguyên nhân do đâu?
Rối loạn tiền đình là chứng bệnh gì? nguyên nhân do đâu?

Ngoài ra, chứng bệnh này còn là hiện tượng động mạch nuôi dưỡng não do tắc nghẽn hoặc thiếu máu, cũng khiến cho hệ thống tiền đình tiếp nhận thông tin chậm hoặc sai lệch từ não bộ. Từ dấu hiệu này cũng có thể gây ra hội chứng rối loạn tiền đình. Khi phát hiện bệnh, người bệnh cần thăm khám kịp thời, tránh để lâu bệnh có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

2. Nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình là do đâu?

Do căng thẳng kéo dài

Khi người bệnh bị Stress, căng thẳng mệt mỏi kéo dài, là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh rối loạn tiền đình. Tress kéo dài cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của não bộ, từ đó có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống tiền đình. Khi bị stress, khả năng hoạt động của bộ não sẽ kém linh hoạt, không còn minh mẫn, thậm chí còn bị tổn thương nghiêm trọng nếu như bị stress thường xuyên.

Rối loạn tiền đình là căn bệnh khá phổ biến ngoài xã hội, do đó, nguyên nhân gây bệnh cũng xuất phát từ hội  chứng Stress (hay lo lắng, căng thẳng, mất ngủ…) rất phổ biến, đây được xem là là một nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng rối loạn tiền đình.

Thói quen lười vận động

Thói quen lười vận động cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn tiền đình. Đặc biệt đối với những người làm việc trong môi trường văn phòng, chỉ ngồi yên một chỗ, rất ít khi vận động. Hoặc các bạn nữ ăn kiêng, thường xuyên nhịn ăn để giữ dáng,… Những yếu tố này có tác động lớn, sẽ làm cho thiếu chất dinh dưỡng nuôi cơ thể cũng như não bộ. Cộng với việc thức khuya hay bị mất ngủ sẽ là những nguyên nhân chính gây ra rối loạn tiền đình.

Rối loạn tiền đình do thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt có ảnh hưởng nhất định đến hội chứng rối loạn tiền đình. Bệnh có thể xuất hiện do tác động của môi trường sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh, đây cũng là nguyên nhân gây nên rối loạn tiền đình. Ô nhiễm âm thanh, hoặc do cơ thể bị nhiễm độc do dùng một số loại thuốc trị bệnh, hóa chất, thói quen ăn uống, sử dụng rượu, bia, chất kích thích,….

3. Điều trị bệnh rối loạn tiền đình bằng cách nào?

Điều trị bằng thuốc tân dược

Bạn có thể điều trị bệnh bằng thuốc tân dược, Các nhóm thuốc như thuốc kháng histamin, kháng cholineric hoặc chẹn kênh calci, chúng thường có tác dụng nhanh, giúp cắt được các triệu chứng của rối loạn tiền đình trong một thời gian ngắn, người bệnh hết chóng mặt, nặng đầu và lấy lại được thăng bằng nhanh chóng.

Điều trị bệnh rối loạn tiền đình bằng cách nào?
Điều trị bệnh rối loạn tiền đình bằng cách nào?

Điều trị rối loạn tiền đình hiệu quả từ tự nhiên

Ngoài điều trị bằng tân dược, chúng ta có thể điều trị từ thiên nhiên. Mỗi ngày trước khi đi ngủ, người bệnh có thể ngâm chân với nước nóng ở nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C và ngâm từ 20 – 30 phút. Cách này rất đơn giản mà có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, giảm căng thẳng, mệt mỏi và ngăn ngừa chứng chóng mặt rất hiệu quả.

Áp dụng cách xoa bóp, mỗi khi bị chóng mặt, nặng đầu,… bạn có thể dùng tay tự xoa bóp vùng trán, sau gáy, 2 bên ổ mắt và vùng đỉnh đầu từ 10 – 20 phút sẽ giảm ngay triệu chứng và phòng chống rối loạn tiền đình.

Bệnh rối loạn tiền đình có nguy hiểm không? bệnh tuy không quá nguy hiểm đối với tính mạng, thế nhưng cần phát hiện kịp thời có cách chữa trị nhanh chóng. Tránh để lâu bệnh có thể gây nguy hại đến sức khỏe.