Tác hại của rượu bia ảnh hưởng gì đến đời sống xã hội?

Bia, rượu được xem là thức uống xã giao không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống. Vậy tác hại của rượu bia cụ thể như thế nào? cùng tintucf5.com tìm hiểu chi tiết dưới đây.

1. Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe nam giới

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Tác hại của rượu bia ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Sau khi được đưa vào cơ thể, dạ dày là trạm dừng chân đầu tiên của chất cồn. Chỉ trong 5 phút, lập tức 20% lượng bia, rượu uống vào sẽ lập tức khuếch tán vào máu. Phần bia, rượu còn tồn lưu tại dạ dày, còn có thể làm suy yếu các biểu mô bảo vệ dạ dày. Do đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh về dạ dày với các triệu chứng như ợ nóng, viêm loét và chảy máu.

Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe nam giới
Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe nam giới

Ảnh hưởng đến khả năng tình dục

Tác hại của Rượu bia có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản ở nam giới, gây rối loạn cương dương tạm thời. Không chỉ riêng nam giới, mà nữ giới cũng bị ảnh hưởng bởi chất cồn này không hề nhỏ. Dù là uống lượng nhỏ rượu nhưng cũng có thể kéo dài, ảnh hưởng đến kinh nguyệt hoặc làm ngừng rụng trứng. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, uống nhiều rượu khi mang thai cũng dễ bị sảy hơn, hoặc dễ sinh ra các đứa trẻ có khuyết tật về trí tuệ.

Tăng nguy cơ ung thư

Ung thư đang là căn bệnh gây nhức nhối đối với đời sống xã hội, một trong những nguyên nhân gây nên chứng bệnh này là do, người sử dụng rượu, bia chất cồn quá nhiều, thường liên quan đến miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan, vú và vùng trực tràng. Nguy cơ ung thư càng tăng, do đó chúng ta cần tránh xa loại thức uống này. 

2. Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe người già

Gây loãng xương, tiêu cơ bắp

Ở người lớn tuổi, nếu như tiêu thụ nhiều rượu có thể làm giảm lượng canxi trong cơ thể. Cùng với cách nó ảnh hưởng đến các hooc-môn tăng tưởng, ngăn chặn quá trình hình thành tế bào xương mới. Khi đó, những người lớn tuổi có thể sẽ bị loãng xương. Bởi khi dung nạp chất cồn này vào cơ thể, sẽ hạn chế máu đến cơ bắp, theo thời gian sẽ khiến bạn bị tiêu giảm cơ bắp và yếu hơn. Đối với người lớn tuổi không nên uống rượu bia, dù cơ thể đang khỏe mạnh.

Dẫn đến tình trạng thiếu máu

Tác hại của rượu bia có thể gây ra tình trạng thiếu máu ở người lớn tuổi. Trường hợp nếu người cao tuổi uống nhiều rượu, có thể làm giảm đột ngột số lượng hồng cầu trong máu giúp vận chuyển oxy để nuôi cơ thể, gây ra thiếu máu. Những người lớn tuổi thiếu máu thường bị các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, chóng mặt và kém minh mẫn… Một trong những chứng bệnh phổ biến, hay gặp ở người lớn tuổi hiện nay.

Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe người già
Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe người già

Mất trí nhớ do bia, rượu

Ở người già, nếu uống bia rượu, thường xuyên dung nạp chất cồn có thể gây ra tình trạng bộ não teo lại. Khi uống rượu, tốc độ teo lại của một số vùng trọng điểm trong não tăng nhanh hơn, dẫn đến mất trí nhớ ở người lớn tuổi ngày càng phổ biến. Ngoài ra, còn gặp một số triệu chứng khác như suy giảm khả năng tính toán, phán xét và khả năng giải quyết vấn đề.

Trên đây là một số tác hại của rượu bia đối với nam giới và người lớn tuổi. Không chỉ riêng có hai đối tượng trên, mà ngay cả những người khác khi dung nạp chất cồn cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cần tránh xa loại cồn độc hại này để bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.