Viêm mũi dị ứng có nguy hiểm không? nguyên nhân và triệu chứng

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh thường gặp, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển sang dị ứng phế quản, hen phế quản… vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh là gì? cùng tintucf5.com tìm hiểu chi tiết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng 

Hiện nay có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh viêm mũi dị ứng, do phản ứng quá mẫn cảm của cơ thể đối với các tác nhân gây dị ứng có trong môi trường sống. Bệnh nhân bị viêm mũi có thể do một số nguyên nhân chủ yếu dưới đây.

Viêm mũi dị ứng do nhiều nguyên nhân gây nên
Viêm mũi dị ứng do nhiều nguyên nhân gây nên

Viêm mũi do bọ ve trong bụi nhà

Mạt bụi nhà là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng phổ biến hiện nay, bệnh nhân dễ mắc có thể có các loại côn trùng nhỏ bé mà ăn các mảnh da chết của người. Bọ ve trong bụi nhà có thể ẩn náu trong nệm, thảm, đồ nội thất mềm, gối và thậm chí giường ngủ của bạn. Bọ ve không phải là tác nhân trực tiếp gây viêm mũi, mà là bởi một chất hóa học được tìm thấy trong phân của chúng, số lượng xuất hiện cao nhất vào mùa đông.

Dị ứng phấn hoa và bào tử

Nguyên nhân khiến bạn bị viêm mũi dị ứng là do những hạt nhỏ li ti của phấn hoa, được sản xuất bởi cây và cỏ đôi khi có thể gây viêm mũi do dị ứng. Hầu hết các cây thụ phấn từ đầu đến giữa mùa xuân, trong khi cỏ thụ phấn vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Do đó dễ khiến chúng ta mắc chứng viêm mũi do dị ứng phấn hoa và bào tử.

Dị ứng lông động vật

Nhiều người bị viêm mũi do dị ứng với lông động vật nuôi trong nhà như chó và mèo. Chó và mèo là thủ phạm phổ biến nhất, tuy nhiên một số người cũng có thể bị ảnh hưởng bởi ngựa, trâu, bò, thỏ và động vật gặm nhấm như chuột lang và chuột đồng.

Chất gây dị ứng trong công việc

Người bệnh mắc viêm mũi dị ứng là do một số chất gây dị ứng từ trong công việc. Một số người bị ảnh hưởng bởi chất gây dị ứng tồn tại trong chính môi trường làm việc của họ như: bụi gỗ, bụi bột hoặc cao su. 

Yếu tố thời tiết gây viêm mũi

Yếu tố thời tiết thay đổi cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị viêm mũi dị ứng. Nhiệt độ, độ ẩm thay đổi khiến cho các tế bào trong khoang mũi bị viêm, sưng. Chính vì vậy cần hết sức chú ý chăm sóc và bảo vệ khoang mũi khi thời tiết thay đổi để tránh viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, còn một số tác nhân khác cũng có thể gây bệnh như: thực phẩm, hóa chất trong công nghiệp, nước thải… cũng có khả năng gây viêm mũi dị ứng.

2. Viêm mũi dị ứng, triệu chứng biểu hiện như thế nào?

Khi bị viêm mũi dị ứng,bệnh nhân thường có biểu hiện nghẹt mũi thường xuyên, nhức đầu, ù tai… Các triệu chứng này rất dễ nhầm với viêm xoang. Không ít trường hợp bị loạn khứu giác, khi bị bệnh viêm mũi do dị ứng lâu ngày, ngoài ra, bệnh nhân còn mắc chứng ngáy khi ngủ.

Triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng
Triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là chứng bệnh, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng chúng lại gây nhiều phiền nhiễu, cho sức khỏe của người bệnh. Viêm mũi dị ứng nếu để lâu ngày, có thể sẽ dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, hen suyễn do bệnh nhân bị nghẹt mũi nên phải thở bằng miệng. Do đó khi phát hiện bệnh cần có cách hỗ trợ điều trị sớm, tránh để lâu ngày bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Trên đây tin tức xã hội vừa chia sẻ với bạn một số thông tin về chứng Viêm mũi dị ứng. Tuy đây không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng chứng bệnh gây phiền toái cho người bệnh trong công việc và cuộc sống sinh hoạt, do đó khi phát hiện bệnh cần thăm khám và có cách hỗ trợ kịp thời, tránh để lâu bệnh gây ra những biến chứng khác.