Yếu tố gây bệnh ung thư thực quản, dấu hiệu nhận biết sớm nhất

Yếu tố nào gây nên bệnh ung thư thực quản hiện nay? dấu hiệu nhận biết bệnh là gì? bài viết dưới đây tintucf5.com sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nội dung này.

1. Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ác tính, trong đó các tế bào ung thư tăng sinh không kiểm soát trong thực quản hình thành nên các khối u, chứng bệnh này thường phát sinh từ các tế bào lót bên trong thực quản. Bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến.

Yếu tố gây bệnh ung thư thực quản, dấu hiệu nhận biết
Yếu tố gây bệnh ung thư thực quản, dấu hiệu nhận biết

Bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu nói riêng, thường không có những triệu chứng cụ thể, bệnh nhân thường nhầm những dấu hiệu với một số bệnh lý khác. Tuy nhiên khi phát hiện có dấu hiệu mắc bệnh cần đến cớ sở y tế thăm khám, tránh để lâu bệnh nặng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khác chúng ta không thể lường trước được.

2. Yếu tố gây bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản cũng được xếp vào bệnh lý nguy hiểm và thường gặp ở nước ta. Tuy nhiên, xác định yếu tố gây bệnh của ung thư thực quản hiện nay chưa rõ. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản phổ biến hiện nay là do: tuổi cao, nam giới, hút thuốc, uống rượu…

Phần lớn các bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này đều ở tuổi trên 60. Hút thuốc lá hoặc các chế phẩm có thuốc lá là nguy cơ chủ yếu gây nên chứng bệnh ung thư thực quản.

Ngoài ra, những người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên cũng có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh về thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dụng cả rượu và thuốc lá.

Yếu tố khách gây nên bệnh lý này là do bệnh nhân bị loét thực quản kéo dài, làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản. Ngoài ra có một số bệnh lý khác liên quan, gây hoại tử niêm mạc thực quản như nuốt phải chất acid hoặc các chất phụ gia khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác cũng là nguy cơ khiến bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này như: ung thư vùng đầu, mặt, cổ có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thứ hai ở vùng này, trong đó có ung thư thực quản.

Tin y dược: Thuốc Kayexalate 15 g là thuốc điều trị tăng lượng kali trong máu cho người bị bệnh suy thận rất hiệu quả. Mua Xeloda 500 mg của Pháp giá tốt LH shopduoc.vn

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản cần lưu ý

Khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn sớm, thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các triệu chứng: nuốt đau, nuốt khó,gầy sút cân nhiều; đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai, rát họng hoặc ho kéo dài; nôn; ho ra máu….

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản cần lưu ý
Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản cần lưu ý

Dấu hiệu ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng, do vậy để phát hiện bệnh sớm những người có yếu tố nguy cơ như trên 60 tuổi, nên tránh hút thuốc lá, uống rượu mạnh, bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần khám sức khỏe định kỳ, khi có biểu hiện nghi ngờ, cần nội soi thực quản để kiểm tra tránh để lâu gây nguy hại đến sức khỏe.

Trên đây tin tức về đời sống xã hội vừa chia sẻ với bạn một số thông tin về bệnh ung thư thực quản. Yếu tố gây bệnh và dấu hiệu nhận biết bệnh sớm nhất. Giúp bệnh nhân có thể phát hiện bệnh sớm, có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Để bệnh không phát triển, cách tốt nhất dự phòng căn bệnh này là từ bỏ hoặc không bao giờ hút thuốc lá và sử dụng các chế phẩm có thuốc lá; hạn chế uống rượu ở mức trung bình; thay đổi chế độ ăn, tăng lượng rau và hoa quả ăn vào hàng ngày.