Cảnh báo tác hại của việc ăn trứng không đúng cách

Trứng là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho  sức khỏe con người . Tuy nhiên nếu ăn trứng không đúng cách có thể biến thành độc dược.

Ăn trứng không đúng cách
Ăn trứng không đúng cách để lại nhiều hậu quả khôn lường

1.Để trứng luộc qua đêm

Sai lầm lớn nhất mà nhiều người thường mắc phải là ăn trứng đã để qua đêm .Nếu trứng gà được luộc chín nhưng để qua đêm thì chất dinh dưỡng dồi dào trong lòng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn. Nếu ăn phải trứng gà biến chất như thế sẽ gây hại cho sức khỏe. Nguyên do là khi luộc trứng gà, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều.

2.Ăn trứng lòng đào

Rất nhiều người có thói quen này  vì họ cảm thấy ăn vậy ngon hơn  .Nhiều người quan niệm khi luộc chín lòng đào ăn sẽ bổ hơn. Tuy ăn trứng lòng đào bạn có cảm giác ngon miệng hơn nhưng nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm chín tái này lại rất cao.

Chưa kể đến protein khi chín nửa vời như thế này cũng rất khó hấp thu vào cơ thể.

Một số người bụng yếu còn có thể gây tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc khi bạn ăn phải trứng không đảm bảo chất lượng mà lại luộc kiểu “nửa vời” như thế này.

3.Ăn quá nhiều trứng

Mấy ngày qua, trên các diễn đàn sức khỏe, nhiều topic chia sẻ về công dụng chữa bệnh đột quỵ của trứng. Theo đó, hộ dẫn lại một nghiên cứu của nhà khoa học người Mỹ. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, ăn một quả trứng, nguồn dinh dưỡng giàu protein chất lượng cao mỗi ngày, có thể giảm 12% nguy cơ đột quỵ.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Dominik Alexander của Viện EpidStat, Michigan (Mỹ), trứng có nhiều lợi ích dinh dưỡng tích cực, được cho là giúp giảm stress oxy hóa và viêm. Chúng cũng chứa nguồn protein dồi dào, liên quan tới giảm huyết áp. Nhóm nghiên cứu đã tổng kết và phân tích các nghiên cứu được thực hiện từ 1982 tới 2015.

Nghiên cứu này cho hay, một quả trứng chứa 6g protein chất lượng cao và các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, được tìm thấy trong lòng đỏ trứng cũng như các vitamin E, D và A.

Liên quan đến thông tin trên, nhiều người tỏ ra khá bất ngờ về công dụng phòng bệnh của trứng. Tuy nhiên, không ít người vẫn e ngại, ăn quá nhiều trứng sẽ lợi bất cập hại vì sự có mặt của cholesterol trong loại thực phẩm này.

Trao đổi với PV, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, với thành phần dinh dưỡng phong phú, toàn diện, trứng được gọi là “kho dinh dưỡng lý tưởng”. Nhưng nếu dùng không đúng cách có thể khiến thức ăn bổ dưỡng này hóa thành “độc dược” gây bất lợi cho sức khỏe

4.Kết hợp trứng với đậu tương

Không nên kết hợp trứng với đậu tương vì chúng sẽ  không mang lại hiệu quả dinh dưỡng nào cả.Rất nhiều người có thói quen ăn sáng bằng trứng gà luộc hay ốp la cùng bánh mì với sữa đậu nành.

Đây là một sự kết hợp “xấu”, vì abumin trong trứng gà khi kết hợp với men phân giải protein đậu tương (nguyên liệu để làm sữa đậu nành) ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Do đó nó sẽ khiến bạn có cảm giác mệt mỏi khi cơ thể không được bổ sung dinh dưỡng vào buổi sáng.