Ăn cá biển nguy hại cho đàn ông và thật hư ra sao?

Ăn cá biển nguy hại cho đàn ông và thật hư ra sao? Cá biển có nhiều chất béo chứa chất omega-3 có thể làm giảm viêm cơ địa và giúp ngăn ngừa và phòng tránh những bệnh tim mạch. Nhưng 1 nghiên cứu gần đây phát hiện ra omega-3 làm tăng khả năng ung thư tiền liệt tuyến.

Ngoài trị giá ẩm thực các loại cá biển rất giàu protein nhưng ít chất béo, cung ứng phổ biến là vitamin A và D. Đặc thù là những loại cá dầu như cá hồi, cá thu, cá xác-đin, cá ngừ thì chứa rất nhiều axit béo omega-3… Chất béo omega-3 này có thể làm giảm viêm và giúp ngăn và phòng những bệnh tim mạch.

Ăn cá biển nguy hại cho đàn ông và thật hư ra sao?

Những nghiên cứu mới đây đã làm thay đổi hoàn toàn. Nghiên cứu này do Theodore Brasky đến từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mũ) thực hành. Mục đích ban đầu của nghiên cứu là để xác định selenium và vitamin E có làm cho ung thư tiền liệt hay không và nếu như kết hợp với omega-3 thì hiệu quả thế nào.

Kết quả bất ngờ cho thấy omega-3 nâng cao rủi ro nguy cơ ung thư, trong đa dạng trường hợp ung thư ở mức rủi ro cao.

Ung thư tiền liệt tuyến là ung thư phổ thông ở nam giới, tuổi càng cao càng dễ mắc. Khoảng 1/3 trường hợp bệnh lớn mạnh nhanh và di căn. Cũng theo kết quả nghiên cứu, các người có mức omega-3 cao trong máu bị ung thư tiền liệt nhiều hơn những người với omega-3 thấp.

Kết quả cũng cho thấy mặc dù không tìm thấy mối tương quan giữa mức omega-3 trong máu và ung thư tiền liệt rủi ro thấp (phát triển chậm), nhưng lại cho thấy những người sở hữu mức DHA cao nhất trong máu bị ung thư tiền liệt rủi ro cao (phát triển nhanh) gấp 2,5 lần so với những người sở hữu mức thấp nhất.

Ngoài ra, nghiên cứu của đội ngũ này không khiến cho rõ được omega-3 là nguyên do gây ra ung thư tiền liệt tuyến và omega-3 trong máu đến từ đâu (do ăn cá hay uống viên dầu cá omega-3?).

Trong chương trình Ngon và lành (VTC14), PGS.TSCKII Cao trường sinh, Đại học Y Nghệ An cho biết hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh chất omega-3 trong cá biển có thể mang tác động đến sức khỏe nam giới.

Theo chuyên gia cho lời khuyên hàng tuần nên ăn một bữa cá biển trở lên. Điều này rất bổ ích cho việc phòng trị chứng cao mỡ máu và bệnh mạch vành, phòng bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Không thể phủ nhận ích lợi của omega-3, nhưng cũng nên lưu ý đến mặt tối của nó. Nghiên cứu về thực phẩm là chuyện phức tạp, phương pháp nghiên cứu còn phổ thông giảm thiểu, vì con người không chỉ ăn một dòng thực phẩm trong suốt thời gian tiến hành nghiên cứu.