Nguyên nhân chảy máu cam là gì? bệnh có gây nguy hiểm không?

Chảy máu cam là bệnh có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Vậy nguyên nhân chảy máu cam là do đâu?hiện tượng này có gây nguy hiểm không? cùng tintucf5.com tìm hiểu chi tiết nội dung dưới đây.

1. Nguyên nhân chảy máu cam thường gặp ở người lớn

Chảy máu cam do tăng huyết áp

Triệu chứng tăng huyết áp được xem là một trong những nguyên nhân chảy máu cam phổ biến ở người trưởng thành hiện nay. Khi huyết áp tăng, kèm theo đó là áp lực thành mạch tăng, có thể nứt vỡ thành mạch, gây ra những biến chứng nguy hiểm như: chảy máu cam, xuất huyết não, suy tim,…

Nguyên nhân chảy máu cam thường gặp ở người lớn
Nguyên nhân chảy máu cam thường gặp ở người lớn

Do yếu tố thời tiết, khí hậu hanh khô

Khi thay đổi thời tiết, khí hậu hanh khô là một trong những nguyên nhân chảy máu cam phổ biến hiện nay. Điều này thường gặp ở những bệnh nhân lệch vách ngăn, vì luồng không khí khi “đi” qua một diện tích hẹp trong mũi sẽ nhanh hơn làm cho mũi khô và gây ra tình trạng chảy máu cam.

Do bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng, nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn. Do phản ứng của cơ thể, nên khi bị dị ứng nên các mô dọc theo mũi bị sưng, các mao mạch giãn ra và gây chảy máu. Máu có thể chảy thành những vệt nhỏ khi người bệnh xì mũi hoặc hắt hơi.

Do sự thay đổi sinh lý

Do Sinh lý thay đổi,hình thành nguyên nhân chảy máu cam. Đây là nguyên nhân thường gặp chủ yếu ở phụ nữ mang thai. Nếu đang trong giai đoạn thai kỳ, xảy ra hiện tượng chảy máu cam thường xuyên, cần đưa thai phụ đến cơ sở y tế để thăm khám và xử lý kịp thời, tránh để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Nhiễm khuẩn xoang hoặc có khối u

Nguyên nhân chảy máu cam Ở người lớn, khi trường hợp chảy máu mũi mà máu có màu thẫm hoặc mùi hôi thì rất có thể đó là biểu hiện một nhiễm khuẩn xoang hoặc khối u trong mũi, dẫn đến hiện tượng chảy máu cam.

Chảy máu cam do thói quen ngoáy mũi

Ngoáy mũi được xem là thói quen gây hại chúng ta không thể lường trước được, một việc làm tưởng không có hại gì nhưng thực tế lại có thể làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu và gây ra hiện tượng chảy máu. Ngoài ra, khi bệnh nhân ngoáy mũi nhiều cũng dễ làm nhiễm khuẩn mũi.

Viêm mũi cấp tính, mạn tính

Trường hợp bệnh nhân bị viem mũi cấp tính, mãn tính cũng có thể dẫn đến hiện tượng Chảy máu cam. Dấu hiệu của bệnh viêm mũi cấp tính và mạn tính. Khi bị viêm mũi sẽ khiến lớp chất nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc mũi bị tổn thương, các mạch máu bị trầy xước gây chảy máu cam.

2. Chảy máu cam có gây nguy hiểm gì không?

Từ nguyên nhân chảy máu cam ở trên, vậy căn bệnh này có gây nguy hiểm gì không? Chảy máu cam không thực sự đáng ngại vì đây là căn bệnh rất ít khi xảy ra, số lượng máu chảy rất ít, nhanh hết. Tuy nhiên, nếu bắt gặp hiện tượng chảy máu cam thường xuyên, kéo dài trong nhiều phút thì đó có thể là dấu hiệu không ổn về tình trạng sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân chảy máu cam là gì? có nguy hiểm không?
Nguyên nhân chảy máu cam là gì? có nguy hiểm không?

Chảy máu cam thường đi kèm theo một số biểu hiện như: bị chảy nước mũi liên tục, ngạt tắc mũi một bên ngày càng tăng, ù tai và khả năng nghe kém do khối u chèn ép vùng loa vòi tai, người gầy xanh, mệt mỏi. Ngoài ra, nếu chảy máu cam thường xuyên và kéo dài còn có thể dẫn đến các dấu hiệu của các căn bệnh nguy hiểm khác như:  các bệnh về máu (bệnh bạch cầu, bệnh tiểu cầu), rối loạn các yếu tố đông máu.

Trên đây là một số nguyên nhân chảy máu cam phổ biến ở người trưởng thành. Và những biến chứng nguy hiểm nếu chúng ta để bệnh kéo dài quá lâu, để ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng thêm và xảy ra thường xuyên, khi phát hiện dấu hiệu nên đi thăm khám để có cách hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.