Mía cháy hàng loạt ở Đăk Lăk, người dân khóc ròng lo mất trắng

Tìm hiểu nguyên nhân khiến mía cháy hàng loạt ở Đăk Lăk, hiện đang được công an huyện Ea Súp điều tra, tránh tình trạng “ăn theo”, đốt mía mục đích để nhà máy thu mua sớm.

Hơn 100 ha mía ở Đắk Lắk bốc cháy dữ dội

Theo tintucf5.com tìm hiểu một số thông tin ban đầu, ngày 12/1, vào khoảng 8h anh La Văn Tý (47 tuổi) trú thôn 10, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp đang chăn bò thì phát hiện mía đột nhiên bốc cháy hàng loạt, đám cháy lớn từ đám mía thuộc xã Ea Bung. Lửa lan ra hơn khiến hơn 100 ha mía của hơn chục dân tại xã này.

Mía cháy hàng loạt ở Đăk Lăk, người dân khóc ròng lo mất trắng
Mía cháy hàng loạt ở Đăk Lăk, người dân khóc ròng lo mất trắng

Theo đó, vụ việc bãi mía cháy hàng loạt ở Đăk Lăk, tại hiện trường tiểu khu 236 xã Ya Tờ Mốt, nhiều diện tích mía của người dân tại bị cháy khô, các hộ dân tập trung nhân công, tận thu diện tích mía bị cháy nhập cho nhà máy mía đường để giảm bớt thiệt hại.

Lực lượng PCCC khi nhận được thông tin của người dân địa phương, đã nhanh chóng có mặt cùng người dân nỗ lực dập lửa nhưng do thời tiết khô hanh, gió lớn nên khiến việc chữa cháy bãi mía gặp rất nhiều khó khăn. Theo như nhận định của Lực lượng chức năng địa phương, nguyên nhân khiến Mía cháy hàng loạt ở Đăk Lăk là do người dân đốt thực bì dẫn đến cháy lây lan. Tuy nhiên, Hiện lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường rõ nguyên nhân vụ bốc cháy hàng loạt này.

Điều tra và làm rõ nguyên nhân mía cháy hàng loạt

Theo tin tức cho biết từ người dân ở đây, hiện tại đã vào mùa khô, kéo theo hiện tượng nắng nóng kéo dài, cây mía đã đến kỳ thu hoạch nên rất khô, chỉ cần một mồi lửa nhỏ là cũng có thể dẫn đến cháy rụi đống mía này. Do đó một trong những nguyên nhân ban đầu khiến mía  cháy hàng loạt ở Đăk Lăk được lực lượng chức năng và người dân nhận định.

Thông tin pháp luật ban đầu, vào lúc 13h30 ngày 12/1, người dân xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp phát hiện ngọn lửa bùng phát, phát hiện cánh đồng mía đột nhiên bốc cháy dữ dội tại cánh đồng mía thuộc tiểu khu 236, xã Ya Tờ Mốt nên đã hô hoán nhau đến dập lửa.

Làm rõ nguyên nhân mía cháy hàng loạt ở Đăk Lăk
Làm rõ nguyên nhân mía cháy hàng loạt ở Đăk Lăk

Theo ông Thanh, một người dân cho biết, vụ mía năm nay gia đình ông trồng hơn 28ha, ước tính thu nhập khoảng 300 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí. Mía cháy hàng loạt ở Đăk Lăk, khiến nhiều người dân khóc ròng lo mất trắng.

Ông thanh cho biết thêm “Tưởng rằng năm nay gia đình sẽ có một cái Tết đầm ấm, ai ngờ… Giờ chúng tôi chỉ còn hy vọng vào việc nhà máy đường hỗ trợ, mua hết sớm số mía cháy trong 1-2 ngày tới, vì mía cháy sẽ bị giảm trữ lượng đường”. Hiện Công an vẫn chưa thống kê được thiệt hại do vụ cháy và phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ nguyên nhân.