Bình Dương: Nữ Phó Tổng Giám đốc bị kết tội chiếm đoạt tài sản

Trong phiên xử sơ thẩm do TAND tỉnh Bình Dương mở ngày 26/4, bị cáo nữ Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh Trang của công ty cổ phần và đóng gói Thủy Hải Sản (Gọi tắt là Công ty USPC) bị cáo buộc tội trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, với số tiền hơn ba tỉ đồng. Tuy nhiên, trong suốt phiên tòa bị cáo đều kêu oan. Trước đó, bà Trịnh Thị Ngọc Sâm, Giám đốc Công ty TNHH XNK Vinh Sâm (Gọi tắt là Công ty Vinh Sâm) đã có đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Minh Trang, Phó Tổng Giám đốc Công ty USPC lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo báo cáo của VKSND tỉnh Bình Dương nêu từ tháng 2 đến tháng 7/2012, Công ty Vinh Sâm đã hai lần thuê Công ty USPC gia công lô hàng cá ngừ loin xông CO (cá ngừ phi lê). Trong hai lần này hợp đồng được thực hiện đúng thỏa thuận.

Ngày 27/7/2012, Công ty cổ phần Tuna Fish Bình Định ký hợp đồng giao nguyên liệu cá ngừ cho Công ty Vinh Sâm để công ty này thực hiện việc thuê Công ty USPC gia công cá ngừ thành phẩm. Công ty USPC đồng ý nhận gia công cho Công ty Vinh Sâm 20 tấn cá ngừ thành phẩm. Lần này giữa bà Nguyễn Thị Minh Trang và bà Sâm thỏa thuận hợp đồng gia công nhưng chưa ký chính thức.

Đầu tháng 8/2012, công ty USPC đã nhận lô hàng cá ngừ gần 24 tấn do công ty Vinh Sâm chuyển đến để gia công. Khi công ty USPC gia công xong hơn 11 tấn thì ngừng và thông báo cho công ty Vinh Sâm đến nhận hàng thành phẩm, và phải trả hơn 300 triệu đồng. Để nhận về thành phẩm, công ty Vĩnh Sâm đã thuê xe container và cho người đến công ty USPC nhận hàng và thanh toán. Tuy nhiên bà Minh Trang không giao hàng cho phía công ty Vinh Sâm với lý do bà Sâm không thông báo trước và phía công ty USPC nghỉ lễ 10 ngày.

Sau đó, Phó Giám đốc Trang đặt vấn đề với phía công ty Vinh Sâm để Công ty USPC xuất khẩu ủy thác lô hàng xuất khẩu cá ngừ trên cho khách hàng tại Mỹ, bên ủy thác là Công ty Tuna Fish Bình Định. Kết quả việc ủy thác là giữa các bên không thống nhất với nhau, tuy nhiên ngày 6/10/2012 bà Trang vẫn xuất bán cho khách hàng Mỹ dù bà Sâm không đồng ý và đã yêu cầu trả lại hàng gia công. Vì thế, bà Sâm nộp đơn lên cơ quan công an. Ngay sau đó, bà Trang báo cho bà Sâm biết sẽ triệu hồi lô hàng đang trên đường sang Mỹ về Việt Nam trả lại.

Đến ngày 9/11/2012, bà Trang nhập lô hàng từ Công ty Chungcheng Fish tại Singapore về Việt Nam để trả lại cho bà Sâm.

Qua điều tra, công an xác định công ty USPC khai sai về nguồn gốc lô hàng cá ngừ từ Singapore về Việt Nam trọng lượng hơn 11 tấn nhằm trốn nghĩa vụ nộp thuế nhập khẩu với số tiền hơn 470 triệu đồng. Mặt khác, thực chất bà Trang nhập lô hàng từ Singapore và nói là hàng của Công ty Vinh Sâm yêu cầu bà Sâm nhận lại, đồng thời thanh toán những chi phí gia công, cước tàu, phí dịch vụ, thuế… Đây là hành vi gian dối hòng chiếm đoạt lô hàng có giá trị hơn 3 tỷ đồng của Công ty Vinh Sâm.

Ngày 18/9/2014, Cơ quan CSĐT tỉnh Bình Dương khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Trang về tội “Trốn thuế”.  Theo đó, Cơ quan CSĐT tỉnh Bình Dương đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Minh Trang. Sau 1 năm điều tra, ngày 18/9/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương ra Bản kết luận số 77 đề nghị truy tố Nguyễn Thị Minh Trang tội “Trốn thuế” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

Bà Trang kêu oan trong phiên tòa

Ngày 17/11/2012, công ty USPC đã làm thủ tục nhập khẩu triệu hồi lô hàng hơn 11 tấn cá ngừ đã xuất khẩu trước đó trả cho công ty Tuna Fish Bình Định. Sau khi làm thủ tục tái nhập lô hàng trên, Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần đã có quyết định không thu thuế.

Tuy nhiên, đến ngày 18/7/2014, với lý do: “Chưa đủ căn cứ để khẳng định lô hàng tái nhập hơn 11 tấn cà ngừ của lô hàng trước đó. Tuy nhiên để kết luận lô hàng này có đúng là lô hàng xuất khẩu trước đó hay không thì chưa đủ căn cứ” Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần quyết định ấn định thuế đối với lô hàng triệu hồi hơn 470 triệu đồng.

Theo đó, ngày 16/9/2014, công ty USPC đã nộp số tiền thuế hơn 470 triệu đồng. Hai ngày sau, cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Như vậy, quyết định khởi tố vụ án được ban hành sau khi công ty USPC đã hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Nữ Phó Tổng giám đốc bị quy kết chiếm đoạt tiền tỷ - ảnh 1
Bị cáo Trang tại phiên tòa sơ thẩm chiều 26/4

Phiên tòa sẽ tiếp tục xét hỏi với bị cáo trang vào ngày 27/4