Thực phẩm kỵ nhau không tốt cho bé, mẹ cần lưu ý khi bổ sung

Tintucf5.com xin chia sẻ với các mẹ, top thực phẩm kỵ nhau không tốt cho cơ thể bé, mẹ cần lưu ý trước khi lựa chọn để nấu cháo cho bé. Vậy đó là những thực phẩm nào?

1. Thực phẩm kỵ nhau nguồn gốc từ thực vật

Củ cải và hoa quả -thực phẩm kỵ nhau cần lưu ý

Trong Củ cải có thể sinh ra chất thiocyanate. Nếu chúng ta ăn cùng với hoa quả, thành phần flavonoid trong hoa quả sẽ được chuyển hóa thành một chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng tuyến giáp. Do đó mẹ cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm để nấu cháo cho bé.

Lá hẹ – đậu phụ cản trở việc hấp thu canxi

Canxi được xem là hợp chất quan trọng đối với quá trình phát triển các cơ, xương của bé. Do vậy, lượng canxi có trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ và tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, những hợp chất này có thể gây ra những cản trở cho việc hấp thụ canxi của trẻ, gây nên nguy cơ còi xương ở trẻ. Lá hẹ – đậu phụ là cặp đôi thực phẩm kỵ nhau mẹ cần lưu ý khi lựa chọn để nấu cháo cho bé.

Thực phẩm kỵ nhau mẹ nên tránh khi bổ sung cho bé
Thực phẩm kỵ nhau mẹ nên tránh khi bổ sung cho bé

Khoai tây/ khoai lang – cà chua

Khoai tây/khoai lang và Cà chua cũng là top thực phẩm kỵ nhau mẹ cần lưu ý. Bởi sự kết hợp này có thể sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu ở trẻ. Vì vậy, mẹ cần lưu ý tránh nấu chung 2 loại thực phẩm này.

Cải bó xôi và đậu phụ

Cải bó xôi và Đậu phụ cặp đôi kỵ nhau mẹ cần lưu ý, trong đậu phụ có chứa nhiều hai chất là magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi lại  chứa axit oxalic. Khi kết hợp cặp đôi này lại với nhau, chúng sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi cũng như gây ra sỏi thận. Cặp đôi thực phẩm kỵ nhau mẹ cần lưu ý, để tránh gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Dưa chuột với cà chua

Dưa chuột và cà chua là hai thực phẩm kỵ nhau Mẹ không nên kết hợp, vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải VitaminC, khi ăn dưa chuột với Cà chua hay những loại thực phẩm giàu Vitamin C, sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ lượng Vitamin C trong cơ thể của bé.

2. Nhóm thực phẩm kỵ nhau từ động vật

Cá chép kỵ thịt cầy

Trong Cá chép có chứa nhiều hoạt chất sinh học, thịt cầy cũng với thành phần dinh dưỡng phong phú, hai thứ ăn này khi kết hợp với nhau, sẽ  xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể trẻ nhỏ.

Thịt ba ba kỵ trứng gà

Trong Thịt ba ba có chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà là đạm chất lượng cao, khi hai thực phẩm này kết hợp có thể sẽ dẫn đến chất đạm biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng,cả thai phụ và trẻ nhỏ không nên ăn.

Nhóm thực phẩm kỵ nhau từ động vật
Nhóm thực phẩm kỵ nhau từ động vật

Thịt bò – hải sản

Thịt bò – hải sản hai thực phẩm kỵ nhau cần lưu ý, bởi trong thịt bò có chứa thành phần phốt-pho, còn các loại hải sản lại có nhiều canxi. Khi nấu chung với nhau, lượng phốt-pho sẽ gây kết tủa, khiến trẻ khó hấp thu canxi.

Thịt gà – cá chép

Thịt gà và cá chép là hai nhóm thực phẩm kỵ nhau mẹ nên lưu ý, nếu kết hợp nấu cháo cho trẻ, trẻ rất dễ bị tiêu chảy, mụn nhọt, đầy hơi.

Trên đây là top thực phẩm kỵ nhau chúng tôi vừa chia sẻ, khi lựa chọn nấu cháo, chế biến thức ăn cho con mẹ cần lưu ý tránh sự kết hợp của những thực phẩm này. Bởi nếu như kết hợp có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của con trẻ.