Bài thuốc thanh nhiệt ,giải độc hiệu quả từ cây rau sam

Từ thời xa xưa các nhà khoa học đã phát hiện ra hiệu quả bất ngờ đến từ cây rau sam . Rau sam có nhiều  công dụng dùng để chế biến các món ăn và nó  còn là bài thuốc giải độc mát gan hiệu quả được dân gian truyền tay nhau áp dụng rất tốt cho sức khỏe .

Rau sam thuộc loại cây thân thảo, mọc hoang và sống tại những nơi ẩm ướt như ven đường, bờ mương hoặc mọc xen kẽ trong ở những luống hoa màu.

Theo Đông y, rau sam không chứa độc tính, có vị chua, tính lành tại ba kinh Can, Tâm và Đại Trường. Giúp hoạt huyết, tiêu viêm, thanh nhiệt giải độc, nhuận trường lợi tiểu. Thường được dùng trong điều trị các chứng kiết lỵ, viêm nhiễm, lở ngứa ,mụn nhọt và giúp  thanh  nhiệt hiệu quả vào mùa hè

Cây rau sam có tác dụng thanh nhiệt ,giải độc hiệu quả
Cây rau sam có tác dụng thanh nhiệt ,giải độc hiệu quả

Một số bài thuốc thanh nhiệt ,giải độc từ rau sam :

 Chữa ngộ độc thuốc: Rau sam tươi giã lấy nước uống, bã đắp vào rốn. Kiết lỵ ra máu: Rau sam 200g, thái nhỏ, nấu với 100g gạo nếp thành cháo (không cho muối) ăn lúc đói. Lỵ cấp và mạn: 1kg rau sam nấu với 3 lít nước lọc còn 1 lít. Người lớn uống 3 lần/ngày, mỗi lần 700ml (dùng trong bệnh viện). Hậu sản tiểu tiện không thông: Rau sam tươi 100g, giã vắt lấy nước 30ml đun sôi hoặc cách thủy. Thêm 10g mật ong để uống.

 Để  trị mụn nhọt :  Bạn hãy lấy một nắm rau sam tươi. Sau đó rửa sạch và cho vào cối giã nhỏ hoặc có máy xay sinh tố thì cho vào xay nát ép lấy nước. Nước cốt rau sam để riêng và bã rau sam để riêng thành 1 phần khác nhau. Tiếp sau, bạn rửa sạch mặt và để chúng khô tự nhiên nhé. Bạn có thể dùng bông gòn để thấm nước cốt rau sam và bôi lên mặt mụn. Hoặc có thể dùng nước cốt rau sam để rửa mặt mụn nhiều lần trong ngày và để chúng tự khô. thực hiện đều đặn hàng ngày hoặc bạn có thể kết hợp với uống nước cây rau sam để được hiệu quả như ý .

Rau sam có tác dụng chữa ngộ độc hiệu quả
Rau sam có tác dụng chữa ngộ độc hiệu quả

Chữa lỵ:   Để chữa bệnh kiệt kỵ do  nóng trong người  bạn có thể thực hiên như sau :

Rau sam 30 g, lá mơ lông 20 g, cỏ seo gà 20 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang. Hoặc: Rau sam 30 g, hoa dâm bụt trắng 15 g. Sắc uống ngày một thang.

Lỵ ra máu mủ: Rau sam (100g), cỏ sữa (100g). Dùng nước sắc uống. Nếu đại tiện ra máu nhiều thì thêm: Rau má (20g), cỏ nhọ nồi (20g).

Trên đây là một số  công dụng hữu hiệu của cây rau sam đối với sức khỏe con người ,đặc biệt đó là bà thuốc thanh nhiệt ,giải độc hiệu quả  mà lại an toàn cho bản thân  và gia đình bạn nên áp dụng .