DeFi Là Gì? Top 10 Dự Án DeFi Coin Tiềm Năng 2022

DeFi hay còn gọi là Tài chính Phi tập trung là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với cộng đồng trader Tiền điện tử. Đặc biệt, năm 2022 hứa hẹn sẽ là một năm đầy bùng nổ với thị trường DeFi.

Mời bạn cùng tìm hiểu top 10 dự án DeFi tiềm năng năm 2022 qua bài viết dưới đây!

DeFi là gì?

 

DeFi là viết tắt của cụm từ Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung. DeFi bao gồm các công cụ tài chính, tổ chức, thị trường phi tập trung. Tài chính phi tập trung DeFi có đặc điểm nổi bật là loại bỏ bên thứ ba, nâng cao tính minh bạch và giảm chi phí.

Sự khác biệt giữa DeFi và CeFi:

Khác với DeFi, CeFi là tài chính tập trung. CeFi ủy thác tài sản, sản phẩm và dịch vụ cho bên thứ ba. Ví dụ về CeFi: Tiền pháp định Fiat, ngân hàng, cổng thanh toán điện tử, công ty bảo hiểm,..

Ưu điểm của DeFi:

  • Không cần thông qua bên trung gian.
  • Tốc độ giao dịch nhanh, chi phí giao dịch thấp
  • Người dùng có thể nắm quyền kiểm soát tuyệt đối với tài sản của mình thông qua khóa riêng. 

Cấu tạo của DeFi:

  • Nền tảng vay & cho vay
  • Sàn giao dịch phi tập trung
  • Các đồng ổn định stable coin phi tập trung
  • Hình thức thanh toán phi tập trung
  • Dự án phái sinh phi tập trung

Top 10 dự án DeFi tiềm năng năm 2022

Uniswap

Được ra mắt cách đây 4 năm, Uniswap gồm 2 chức năng: Swap và Pool. Trong đó, Swap có nghĩa là hoán đổi với khả năng hoán đổi ETH sang các token ERC-20 khác nhau. Còn với Pool, user có thể kiếm tiền nếu trở thành nhà cung cấp thanh khoản LP.

Uniswap

Chainlink

Chainlink là dự án DeFi được ra mắt năm 2015 và xây dựng trên blockchain dựa trên Ethereum.

Chainlink có vai trò hỗ trợ sự liên kết của Smart Contract với các nguồn dữ liệu bên ngoài Blockchain. 

 Wrapped Bitcoin

Là token ERC-20 ra mắt năm 2019 và đại diện cho BTC với tỷ lệ 1:1 trên blockchain Ethereum, Wrapped Bitcoin có vai trò tăng tính thanh khoản trên các nền tảng cho vay, sàn giao dịch phi tập trung và các ứng dụng khác của DeFi.

Terra

Terra là dự án đã được phát triển từ năm 2018 nhưng đến năm 2019 mới được ra mắt. Terra nỗ lực phát triển các đồng ổn định Stablecoin cho DeFi cũng như việc thanh toán kỹ thuật số.

Dự án này đang được cải thiện để “đương đầu” với các vấn đề như biến động tiền điện tử và sự chưa phù hợp trong thanh toán. Đặc biệt, các stablecoin của Terra mang đến chi phí thấp, tốc độ thanh toán cực nhanh và khả năng thanh toán xuyên biên giới. Hiện các dự án Terra đã có trên Ethereum và Solana.

Token của Terra là LUNA, hay còn được gọi với cái tên LUNC. Hiện token này được niêm yết để mua bán, giao dịch và đầu tư trên rất nhiều sàn giao dịch như KuCoin

PancakeSwap

Dự án thứ năm là PancakeSwap. Đây là hệ thống vận hành theo kiểu “hệ thống tạo thị trường tự động”. PancakeSwap giúp người dùng trao đổi các token BEP20, stake token nhận thưởng và Yield Farming (khai thác lợi suất). Ngoài ra, dự án này còn có khả năng kiếm lợi nhuận trên staking pool và Lottery.

Aave

Aave, hay còn được gọi là ETHLend, ra đời năm 2017 với nhiệm vụ khắc phục sự thiếu hụt cho vay trong DeFi. 

Ngoài ra, Aave hỗ trợ người dùng vay mượn crypto theo cách phi tập trung, không cần bên trung gian và không cần tài liệu KYC hoặc AML

 

Make

Được xây dựng năm 2015 và sau đó được ra mắt vào 12/2017, Maker là một trong những dự án sớm nhất thị trường DeFi.

 

Market hoạt động dựa trên giao thức tạo ra stablecoin hỗ trợ bởi USD, DAI qua các hợp đồng thông minh Maker Vaults.

Avalanche

Avalanche

Avalanche được ra mắt vào 9/2020 với 4 người đồng sáng lập. Avalanche là nền tảng chuỗi khối mã nguồn mở hỗ trợ khởi chạy các ứng dụng phi tập trung. Đây cũng là nền tảng lý tưởng để giao dịch tài sản kỹ thuật số.

DAI

Là một stablecoin ra đời vào 11/2019, DAI là một đồng coin phi tập trung được tạo ra nhờ hệ thống DAI Stablecoin của Makers.

DAI được sử dụng trong giao dịch ký quỹ với độ bảo toàn giá trị cao, đáp ứng sự biến đổi thất thường của thị trường.

 THORChain

THORChain là một blockchain được tạo ra với mục tiêu hướng đến tính thanh khoản và sự biến động lớn của thị trường.

THORChain sử dụng công nghệ giao thức TSS hỗ trợ swap tài sản kỹ thuật số xuyên chuỗi, đồng thời sử dụng token của mình là RUNE và mô hình nhà tạo lập thị trường một cách tự động để quản lý nền tảng.

Trên đây là top 10 dự án DeFi đầy tiềm năng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thêm kiến thức về thị trường DeFi để từ đó trader có được quyết định đầu tư thật sáng suốt. Chúc các bạn giao dịch và đầu tư thành công tại thị trường này!

"Hãy nhớ rằng các thông tin chúng tôi đề cập chỉ để bạn tham khảo. Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định của bạn. Đừng quên truy cập trang web thường xuyên để cập nhật thông tin hữu ích."