Halloween – lễ hội ma quỷ ở các nước khác nhau thế nào?

Halloween được xem là lễ hội ma quỷ thú vị nhất, mỗi Quốc Gia đều có không gian tổ chức khác nhau. Vậy sự khác biệt trong lễ hội ma quỷ Halloween là gì? cùng tintucf5.com tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Sự khác nhau giữa lễ hội ma quỷ Halloween giữa các Quốc Gia

Lễ hội Halloween (Mỹ)

Halloween là lễ hội ma quỷ xuất hiện rộng rãi từ thế kỷ 19, lễ hội này có nguồn gốc từ một nhóm người Scotland và Ireland nhập cư vào Mỹ. Hàng năm Lễ hội ma quỷ ở Mỹ được tổ chức chính thức vào  ngày 31/10. Trong ngày tổ chức lễ hội, mọi người thường hóa trang thành các nhân vật ma quái, họ tự trang trí nhà cửa theo phong cách kinh dị, rùng rợn. Theo tục lệ của lễ hội khi trẻ em sẽ đến nhà hàng xóm xin kẹo, nếu không được chủ nhà cho, chúng sẽ quậy phá, chọc ghẹo om sòm trước cửa nhà.

Nét độc đáo trong ngày diễn ra Lễ hội ma quỷ ở Mỹ
Nét độc đáo trong ngày diễn ra Lễ hội ma quỷ ở Mỹ

Lễ hội “ngày của sự chết chóc” (Mexico)

Mexico và Tây Ban Nha nổi tiếng với lễ hội “ngày của sự chết chóc” hay còn gọi là “Dia de los Muertos”. Lễ hội halloween này thường được tổ chức vào ngày 1, 2/11 hàng năm. Người dân nơi đây khi tham gia lễ hội, nghi thức hóa trang thành tổ tiên của mình và lập bàn thờ có tên Ofrendas để những người thân đã khuất có thể về đoàn tụ với gia đình vào ngày diễn ra lễ hội.

Lễ hội ma đói (Trung Quốc)

Lễ hội ma đói ở Trung Quốc hay còn gọi là lễ hội ma quỷ, phổ biến khắp Hong Kong và các tỉnh khác của Trung Quốc, thời gian tổ chức thường vào 15/7 âm lịch hàng năm. Người dân thường tham gia tổ chức các lễ rước trên đường phố, cúng bái thần linh và hát hí mua vui cho những người đã khuất, mong họ có thể về đoàn tụ cùng gia đình.

Lễ hội Chuseok (Hàn Quốc)

Lễ hội Chuseok (Hàn Quốc) thường được tổ chức vào mùa thu hoạch. Lễ hội ma quỷ ở Hàn Quốc thường diễn ra trong 3 ngày, ngày lễ chính là 15/8 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, mọi người trong gia đình sẽ trở về quê hương, cội nguồn và cùng nhau tổ chức lễ tạ ơn và ăn uống quây quần với ý nghĩa nhớ về tổ tiên.

Lễ hội Obon – ngày của người chết (Nhật Bản)

Lễ hội Obon – ngày của người chết ở Nhật Bản là một phong tục truyền thống của người Nhật theo Phật giáo. Lẽ hội được Người Nhật tổ chức vào tháng 8 dương lịch để tưởng nhớ những người thân đã khuất.

Nghi lễ độc đáo trong nghi lễ của lễ hội ma quỷ ở Nhật Bản
Nghi lễ độc đáo trong nghi lễ của lễ hội ma quỷ ở Nhật Bản

Lễ hội ngày của người chết, nghi thức tổ chức lế hội, người dân xuống đường thực hiện những nghi lễ múa truyền thống, làm lễ Toro Nagashi (thả thuyền giấy)… Những con thuyền được người dân gấp bằng giấy rồi thả theo các con sông, điều này biểu tượng để tiễn đưa linh hồn những người quá cố trở về thế giới của họ.

Lễ hội Gaijatra – lễ hội bò (Nepal)

Lễ hội Gaijatra – lễ hội bò (Nepal) theo tin tức Giải trí, Gaijatra có tên gọi khác là lễ hội bò, thường được diễn ra từ tháng 8-9 hàng năm tại Nepal. Có thể nói lễ hội ma quỷ này nhằm tưởng nhớ những người thân đã qua đời trong năm.

Các gia đình có người thân đã mất sẽ tham gia đám rước có tên Kathmandu, được dẫn đầu bởi một chú bò. Người dân ở  nepal tin rằng con bò là biểu tượng cũng như phương tiện di chuyển của người đã khuất lên thiên đàng.