Nhiều thí sinh đã đăng ký thi môn Lịch sử cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Tin tức mới đây về Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lý giải việc nhiều thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học Xã hội (trong đó có môn Lịch sử) trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Nhiều thí sinh đã đăng ký thi môn Lịch sử cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Năm nay thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 cùng lúc có đăng ký dự thi nên những trường đại học (ĐH) đã công  bố cụ thể đề án tuyển sinh của mình 10 ngày trước lúc thí sinh bắt đầu đăng ký.

Do thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2017 được diễn ra sớm nên ngay từ các ngày đầu tiếp thu đăng ký dự thi đã với được nhiều thí sinh nộp thủ tục. Sở Giáo dục và trung tâm (GD-ĐT) cũng đã nhập dữ liệu ngay từ đầu nên không xảy ra hiện trạng dồn ứ dữ liệu vào các ngày cuối.

Trong những ngày gần kết thúc thời gian đăng ký vừa rồi, có lúc lưu lượng nhập dữ liệu nâng cao, do đó phòng ban khoa học thông báo đã có phương án máy chủ dự phòng để nâng cao cường lúc cao điểm. Chỉ cần đăng ký, hệ thống công nghệ thông báo (CNTT) hoạt động ổn định nhất.

Tất cả Sở GD-ĐT cũng đã phân tán việc nhập dữ liệu về các trường THPT nên không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Nhiều Sở GD-ĐT đã chấm dứt nhập dữ liệu lên hệ thống sớm hơn dự kiến.

Báo cáo dữ liệu cho thấy năm nay tỉ lệ thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH chiếm khoảng 75%, cao hơn năm ngoái khoảng 5%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội nâng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Nhiều thí sinh đã đăng ký thi môn Lịch sử cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Những năm trước, chủ yếu thí sinh chỉ chọn môn thế mạnh để chuẩn bị để đăng ký xét tuyển ĐH. Do tổ hợp truyền thống Toán- Lý- Hóa(khối A cũ) được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp Văn- Sử- Địa (khối C cũ), nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn khoa học bất ngờ trong kỳ thi THPT quốc gia cao nổi bật so có những môn khoa học xã hội.

Tuy nhiên, với phương án thi năm 2017 có xuất hiện các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được chọn lựa một trong 2 bài thi, nhưng cũng có thể tuyển chọn cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp.

Thực tế cho thấy dù năm nay không giới hạn số lượng mong muốn đăng ký xét tuyển do đó thí sinh cũng không đăng ký quá nhiều nguyện vọng. phần lớn thí sinh chỉ chọn lựa 4-5 nguyện vọng xét tuyển.

Thậm chí với tới 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng xét tuyển duy nhất, 30% thí sinh chỉ đăng ký hai nguyện vọng. Điều này cho thấy thí sinh rất bản lĩnh, xác định được ngành mình mê say và nỗ lực theo đuổi.

Song song, thí sinh cũng đã biết nhận định, tính toán phương án đăng ký xét tuyển 1 phương pháp kỹ thuật để không cần phải điều chỉnh nguyện vọng sau lúc có kết quả thi.

Qua đánh giá dữ liệu đăng ký xét tuyển cho thấy tất cả thí sinh đã có suy nghĩ kỹ lưỡng lúc thực hiện đăng ký: đăng ký 1 vài nguyện vọng cao hơn kết quả thi dự định.

Tổng số nguyện vọng khoảng 4-5 nguyện vọng. Với phương pháp đăng ký xét tuyển mà các em đã thực hiện như vậy thì sau khi có kết quả thi sẽ có ít thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, trừ các thí sinh có kết quả thi lệch xa kết quả mà những em dự kiến.