Đổi mới lộ trình giáo dục phổ thông lên tới 80 triệu USD

80 triệu USD là con số không hề nhỏ được nhà nước  phê duyệt cho dự án đổi mới lộ trình giáo dục  phổ thông. Có rất nhiều ý kiến tiêu cực cũng như tích cực về đề án này . Nhưng tất cả đều muốn nền giáo dục Việt Nam ngày càng hoàn thiện hơn, tìm kiếm được những tài năng Việt .

Theo đó nội dung cụ thể cuả công cuộc sửa đổi nền giáo dục gồm 2  điểm  chính sau

  1. Về đội ngũ giáo viên

 Cần đào tạo lại cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục. Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng đánh giá thêm: “Để đáp ứng yêu cầu của thực hiện chương trình mới, khâu đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên rất quan trọng, vừa giúp cho các thầy cô thay đổi phương pháp, vừa trang bị kiến thức mới để có thể đáp ứng được yêu cầu mới. Hiện tại, các trường cần tăng cường đào tạo bồi dưỡng giáo viên để kịp thời đón đầu đổi mới. Đào tạo giáo viên công nghệ cũng đặt ra cho các trường sư phạm những vấn đề lớn vì chương trình mới không thể dạy chay như trước, vì các môn công nghệ kỹ thuật phải có thực hành, thí nghiệm để sinh viên đam mê, làm quen .

 Theo kế hoạch đã xác định, chương trình sẽ được áp dụng từ năm học 2018 – 2019, thời gian không còn nhiều, trong khi có nhiều việc Bộ GD&ĐT cần phải hoàn thiện. Theo bà Nguyễn Thị Tâm Đan, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết:”dù sao phải dành thời gian thỏa đáng cho việc biên soạn sách giáo khoa trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng. Nhưng cần lưu ý, giữa hai yêu cầu tiến độ và chất lượng thì cần ưu tiên đảm bảo chất lượng chương trình”.

bà Nguyễn Thị Tâm Đan

                                   Bà Nguyễn Thị Tâm Đan-nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh                                                                                             niên, Thiếu niên và Nhi đồng nói về nội dung hội thảo

    2. Về chương trình học được xây dựng có lợi cho người học

Trong những năm tới đây Bộ GD và ĐT sẽ cắt giảm một số môn trong dự thảo và xây dựng chương trình học theo hướng mở.Điều này rất có lợi cho các em học sinh ,khuyến khích tư duy đột phá, ko gò bó vào khuôn khổ. Chương trình đã xây dựng theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học và được thể hiện trong quan điểm, mục tiêu, nội dung phương pháp giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục của học sinh. Đánh giá kết quả quá trình học tập của học sinh, và kết quả thi tốt nghiệp phải  đánh giá tiến bộ và mức độ đạt được của người học về phẩm chất và năng lực so với mục tiêu giáo dục.

dự thảo 2017

Dự thảo đề nghị cắt giảm một số môn học ,thời lượng học so với chương trình học hiện tại. Tiếp thu ý kiến Ban Phát triển Chương trình dự kiến báo cáo Hội đồng Thẩm định Quốc gia không tổ chức dạy môn Thế giới công nghệ ở các lớp 1, 2; chỉ bắt đầu dạy Tin học và Tìm hiểu công nghệ từ lớp 3. Số giờ học ở các lớp 8, 9, 10 cũng sẽ được nghiên cứu để giảm xuống dưới 30 tiết/tuần.

Việc chương trình giáo dục phổ thông tổng thể quy định hai giai đoạn giáo dục; giáo dục cơ bản bao gồm giáo dục tiểu học và THCS và giáo dục định hướng nghề nghiệp, bà Nguyễn Thị Tâm Đan cho biết, giáo dục cơ bản thực hiện giáo dục toàn diện và tích hợp các kiến thức tạo điều kiện cho học sinh biết huy động kiến thức của nhiều lĩnh vực để thực hiện yêu cầu giáo dục. Điều đó giúp học sinh giải quyết được các kiến thức liên môn, kiến thức trong chương trình không bị trùng lặp và tiết kiệm được thời gian

Với những sửa đổi trong dự thảo trên hi vọng nền giáo dục nước ta sẽ ngày càng phát triển hơn để sánh vai với các bạn bè cường quốc năm châu.