Con thấp lùn , kém thông minh vì thiếu chất quan trọng này

Kẽm là một chất quan trọng trọng sự phát triển của trẻ nhỏ  và  sức khỏe của bé . Theo điều tra ở Việt Nam hiện nay cứ 10 trẻ em thì có đến 8 trẻ thiếu kẽm trầm trọng gây ảnh hưởng đến sự phát triển  về cả thể lực lẫn trí lực  của trẻ nhỏ .

Trong hội nghị truyền thông ngày vi chất dinh dưỡng , bác sĩ (BS) Trần Khánh Vân, Phó trưởng Khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, tình trạng thiếu kẽm ở nước ta đang ở mức báo động. Cụ thể trẻ em nước ta đang bị thiếu kẽm trầm trọng .

Kết quả điều tra năm 2015 cho thấy, khoảng 64% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị thiếu kẽm. Tỉ lệ này ở phụ nữ mang thai là hơn 80%.

Ở trẻ em dưới 5 tuổi, tỉ lệ thiếu kẽm trung bình là gần 70%, trong đó khu vực miền núi lên tới 80,8%, nông thôn 71,6%; thành thị ở 49,7%.

Thiếu kẽm gây ra tình trạng thấp còi ,kém thông minh ở trẻ
Thiếu kẽm gây ra tình trạng thấp còi ,kém thông minh ở trẻ

Lượng kẽm là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ .Hằng ngày cơ thể trẻ 1-10 tuổi cần khoảng 10 mg. Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần dự trữ kẽm để khi thiếu sẽ huy động nguồn dự trữ ở gan và lá lách. Tuy nhiên khẩu phần ăn thường xuyên của trẻ không cung cấp đủ nhu cầu khuyến nghị, vì vậy dự trữ cạn kiệt, biểu hiện thành thiếu máu. Kẽm chỉ tồn tại trong cơ thể 12 ngày, khiến tỷ lệ thiếu kẽm cao.

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng cung cấp thêm, thiếu kẽm cũng dẫn đến suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân, trẻ biếng ăn, rối loạn giấc ngủ, ngủ không yên giấc, hay giật mình.

Những thực phẩm có chứ kẽm
Những thực phẩm có chứ kẽm

Cơ thể không tự sản sinh ra kẽm mà dung nạp qua ăn uống. Khi thiếu, cơ thể sẽ huy động nguồn dự trữ từ gan và lá lách. Tuy nhiên kẽm chỉ tồn tại trong cơ thể 12 ngày, nên bắt buộc phải bổ sung đều đặn hàng ngày.Kẽm có nhiều trong đồ biển như: hàu, ngao, tôm, cua; các loại thịt như thịt bò, gà, heo. Các loại hạt ngũ cốc có nhưng ít, khó thấp thu. Vì vậy các mẹ cần bổ sung cho trẻ những chất có chứa kẽm thường xuyên để  không bị thiếu hụt kẽm .

Thiếu vi chất dinh dưỡng được coi là ”nạn đói tiềm ẩn”, gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, dẫn đến chậm phát triển chiều cao, thể lực, trí tuệ, khả năng sinh sản và lao động của người lớn, cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ em. Để trẻ trở nên thông minh và  cao lớn hơn các bà mẹ nhớ phải bổ sung kẽm đầy đủ cho bé nhé